Orlan-10 - UAV được lực lượng Nga sử dụng ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nhằm phát hiện các vị trí chiến đấu của đối phương, phóng tên lửa và dẫn đường hỏa lực pháo binh.

Ngày 5/8 đoạn video được Nga công bố cho thấy UAV Orlan-10 hoạt động trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Orlan-10 là UAV phổ biến nhất trong quân đội Nga và được các đơn vị pháo binh triển khai rộng rãi với nhiệm vụ là “mắt thần” trinh thám.

UAV Orlan-10 của Nga hoạt động trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nguồn: Sputnik

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trong quá trình trinh sát, kíp điều khiển UAV Orlan-10 đã phát hiện các vị trí ngụy trang của lực lượng vũ trang Ukraine và chuyển thông tin đến sở chỉ huy pháo binh. Khẩu đội pháo phản lực Uragan nhận dữ liệu tọa độ và phóng đạn phá hủy mục tiêu".

Orlan-10 - UAV được lực lượng Nga sử dụng ở Ukraine ảnh 1

UAV Orlan-10 của Nga. Ảnh: Tass

Orlan-10 là loại máy bay không người lái tầm trung được phát triển bởi Trung tâm Công nghệ đặc biệt Nga, với mục đích trinh sát, thu thập tin tức, định hướng mục tiêu cũng như tìm kiếm cứu nạn.

Orlan-10 - UAV được lực lượng Nga sử dụng ở Ukraine ảnh 2

UAV Orlan-10 có thể sử dụng tại những khu vực có địa hình đa dạng. Ảnh: aviation21.ru

Orlan-10 có thể sử dụng tại những khu vực có địa hình đa dạng, bao gồm cả vùng đồi núi.

Orlan-10 - UAV được lực lượng Nga sử dụng ở Ukraine ảnh 3

Cận cảnh Orlan-10 được mệnh danh là “những mắt trên bầu trời” Ảnh: Airforce Techonology

UAV Orlan-10 có tốc độ bay là 90–150 km/h, bán kính bay có điều khiển là 120km hoặc 600km nếu bay ở chế độ tự động, trần bay 5.000m. Orlan-10 có thể hoạt động liên tục trong 16-18 giờ.

UAV Orlan-10 cất cánh bằng một máy phóng cỡ nhỏ và hạ cánh bằng dù. Hệ thống phóng của máy bay có thể gắn trên xe tải hạng nhẹ UAZ-469 hay các loại có tính năng tương đương.

Orlan-10 - UAV được lực lượng Nga sử dụng ở Ukraine ảnh 4

Binh sĩ Nga chuẩn bị phóng UAV Orlan-10 bằng máy phóng. Ảnh: Twitter

UAV Orlan-10 có một thiết kế khí động học với độ ổn định cao cho việc hoạt động trong vùng thời tiết xấu.

Orlan-10 - UAV được lực lượng Nga sử dụng ở Ukraine ảnh 5

UAV Orlan-10 có thể được trang bị máy quay, máy ảnh nhiệt ổn định, hệ thống giám sát GSM hoặc máy dò radio chiến thuật. Ảnh: Ruptly

UAV Orlan-10 giúp lực lượng Nga tiến hành giám sát và trinh sát trên không trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Do được thiết kế theo cấu trúc mô-đun nên Orlan-10 có thể mang theo camera ảnh nhiệt, máy ảnh, máy ghi hình và máy thu phát vô tuyến.

MỚI - NÓNG