Ông Trump tin ông Putin phải chịu trách nhiệm vụ can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin họp báo tại Helsinki. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin họp báo tại Helsinki. Ảnh: Reuters
TPO - Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với CBS News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về việc Moscow bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo RT, tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Trump đưa ra trong chương trình CBS Evening News tối 18/7, sau khi nhận được câu hỏi từ MC Jeff Glor về việc có nên buộc Tổng thống Nga Putin chịu trách nhiệm trực tiếp về lùm xùm tổng tuyển cử Mỹ năm 2016.

“Tôi nghĩ là có”, ông Trump nói. “Bởi ông Putin là người phải chịu trách nhiệm về đất nước của mình. Cũng như tôi tự coi mình là người chịu trách nhiệm về những gì xảy ra tại đất nước của tôi.”

Tổng thống Mỹ tiết lộ ông đã cảnh báo nhà lãnh đạo Nga về các hành động can thiệp tương tự trong hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7 tại Helsinki (Phần Lan).

“Tôi nói với ông ấy rằng chuyện này không thể xảy ra. Và chúng tôi cũng sẽ không chấp nhận chuyện này trong tương lai.”

Tổng thống Trump hiện đang hứng “bão” tại Mỹ sau cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin tại Helsinki.

Phát biểu hôm 17/7, trong cuộc họp báo riêng đầu tiên hậu hội nghị thượng đỉnh, ông Trump buộc phải lên tiếng trấn an dư luận về phát ngôn gây tranh cãi liên quan đến vụ Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

“Tôi đã nói từ “có”, trong khi đáng nhẽ phải nói “không”. Câu nói của tôi đúng ra phải là: Tôi thấy không có lý do nào để tin Nga không can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ”, ông Trump sửa sai.

Trước đó, phát biểu bên cạnh Tổng thống Putin tại Helsinki, ông Trump nói: “Tôi thấy không có lý do nào để tin Nga có can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ”.

Phát biểu này của ông Trump khiến dư luận Mỹ dậy sóng, khi nhiều người cho rằng Tổng thống đã tin tưởng ông Putin hơn cả các kết luận của cơ quan tình báo Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News, ông Trump một lần nữa tìm cách xoa dịu công chúng khi lên tiếng ca ngợi Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc CIA Gina Haspel là “những cá nhân xuất sắc”.

Coats – người mà ông Trump gọi là “một nhà yêu nước” từng công khai ủng hộ báo cáo của cơ quan tình báo công bố tháng 1/2017, trong đó cáo buộc Nga sử dụng các biện pháp không xác định để tác động đến cuộc bầu cử năm 2016.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG