Ông Trump để ngỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cửa cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cửa cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba.
TPO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Phát biểu trên kênh ABC News, ông Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn tự tin vào mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bình luận của Bolton  được đưa ra sau khi hai viện nghiên cứu của Mỹ và cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết tuần trước rằng, Triều Tiên đang có dấu hiệu khởi động lại bãi phóng tên lửa tại Sohae và nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đạt tới Mỹ.

Ông Bolton từ chối thảo luận về các báo cáo này cũng như không cho biết liệu một vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên có thể can thiệp vào Mỹ hay không. Tuy nhiên, ông nói rằng, thật sai lầm khi cho rằng Triều Tiên sẽ tự động tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

Trả lời ABC News, ông Bolton nói: “Tổng thống Trump tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân của mình với ông Kim Jong Un. Ông ấy đã đầu tư rất nhiều thời gian vào việc cố gắng phát triển mối quan hệ đó. Ông ấy nói rằng, ông ấy đã để ngỏ hội nghị thượng đỉnh thứ ba, tuy nhiên chưa có lịch trình nào được đưa ra và cần có thêm thời gian.

Tuy nhiên, ông ấy đã sẵn sàng để tham gia một lần nữa vì ông ấy nghĩ tới triển vọng đối với Triều Tiên mà ông ấy đã cố gắng thuyết phục ông Kim Jong Un chấp nhận nếu họ phi hạt nhân hóa. Điều này sẽ thực sự ngoạn mục”.

Trước đó, ngày 8/3, ông Trump đã nói với các phóng viên rằng, ông sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm vũ khí và nhắc lại niềm tin vào mối quan hệ tốt đẹp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung. Ngoài ra, ông Trump cũng nhắc lại việc Triều Tiên đã ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa từ năm 2017 và cho rằng, đây là kết quả tích cực từ gần một năm gắn bó cấp cao với Triều Tiên.

Trong cả hai cuộc  phỏng vấn với ABC NewsFox News, ông Bolton dường như loại trừ bất kỳ thỏa thuận nào với Triều Tiên và cho biết ông Trump đã đề xuất một thỏa thuận lớn với ông Kim tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, theo đó Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cũng từ bỏ vũ khí hóa học và sinh học.

Trả lời Fox News, ông Bolton cho biết: “Có thể Triều Tiên sẽ quay trở lại và  nghĩ lại về vị trí của họ để trở lại đàm phán với ông Trump về thỏa thuận lớn đó”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.