Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên giúp ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter
TPO - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thay cho Tổng thống Donald Trump, CNN dẫn lời một nghị sĩ đảng Dân chủ nói hôm 7/3.

Ông Carter bày tỏ thiện chí này trong cuộc gặp với ông Ro Khanna, nghị sĩ Dân chủ đến từ bang Carlifornia. Hai người đã gặp nhau để thảo luận về dự luật do ông Khanna đề xuất để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

“Tôi nghĩ Tổng thống Carter có thể giúp (Tổng thống Trump) vì lợi ích của đất nước”, ông Khanna nói với CNN.

Đề xuất của ông Carter được đưa ra sau khi cuộc gặp thượng đỉnh của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam vào cuối tháng 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Cựu Tổng thống Carter đã thăm Triều Tiên 3 lần. Năm 1994, ông gặp nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm quốc gia này. Chuyến thăm năm 1994 đã giúp tháo ngòi cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đầu tiên và đặt nền tảng cho Thỏa thuận khung, trong đó Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa để đổi lấy viện trợ.

Ông Khanna nói rằng cựu Tổng thống 94 tuổi có thể chia sẻ kinh nghiệm hữu ích và bối cảnh lịch sử cho các cuộc thương lượng hiện tại.

“Tôi nghĩ điều đó sẽ rất sâu sắc vì ông ấy có thể nói chuyện với ông Kim Jong Un về ông nội của ông ấy và thỏa thuận khung đã đạt được”, ông Khanna nói.

Dù Tổng thống Trump có chấp nhận đề xuất của ông Carter hay không, vị cựu tổng thống đã đồng ý sẽ giúp đỡ ông Khanna soạn thảo một khuôn khổ thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Khanna nói.

Ông Robert Malley, một chuyên gia về giải quyết xung đột từng làm việc trong Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, cũng sẽ tham gia vào công việc này, ông Khanna cho biết.

Trong cuộc gặp hôm 7/3, ông Khanna cho biết ông Carter đã nói rằng nghị quyết của ông về chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên đã thiếu một điều, đó là tiến trình từng bước một nhằm đạt được hòa bình.

Ông Carter nói rằng ông cảm thấy những cuộc thương lượng của ông với cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, với 12 nguyên tắc phổ quát, có thể coi là khuôn khổ cho hòa bình ngày nay.

Ông Malley và ông Khanna sẽ cùng soạn thảo một khuôn khổ mới trước khi gửi cho thư ký trưởng của ông Carter. Ông Khanna cho biết họ đặt mục tiêu sẽ hoàn thành công việc này trong vài ngày tới để gửi tới Ngoại trưởng Mike Pompeo, chính quyền và Tổng thống Trump.

“Tôi muốn thấy Tổng thống Carter nói chuyện với Tổng thống Trump hay Ngoại trưởng Pompeo. Hoặc để ông ấy đóng một vai trò”, ông Khanna nói.

Cựu Tổng thống Carter trước đây từng chỉ trích một số chính sách đối ngoại của ông Trump, nhưng đây không phải lần đầu tiên ông đề nghị hỗ trợ trong vấn đề Triều Tiên. Năm 2017, trước cuộc gặp thượng đỉnh dầu tiên của ông Trump với ông Kim Jong Un, ông Carter nói với báo New York Times rằng ông đã thông báo với chính quyền hiện tại rằng ông sẵn sàng giúp đỡ “nếu họ cần tôi”.

Vì đang chống trọi với bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác, ông Carter không còn bay các chuyến quốc tế nữa. Nhưng ông nói với ông Khanna rằng Triều Tiên “là một nơi mà ông sẵn sàng đến”.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.