Ông Trump cảnh báo xung đột Ukraine-Nga có thể dẫn đến Thế chiến 3

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 (giờ địa phương) cho rằng, giao tranh nổ ra tại Ukraine là do Tổng thống Nga Vladimir Putin không được tôn trọng và xung đột Ukraine-Nga hiện nay có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới lần thứ 3.

Ông Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở bang Nam Carolina, nơi ông chỉ trích phản ứng của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với cuộc chiến ở Ukraine và bày tỏ lo ngại về những nguy cơ từ cuộc xung đột hiện nay, The Independent đưa tin ngày 13/3.

Ông Trump nói với những người ủng hộ mình: “Xung đột có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3… Bởi vì nếu bạn nghĩ rằng ông Putin sẽ dừng lại, thì tình hình sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Ông ấy sẽ không chấp nhận. Và chúng ta không có ai để nói chuyện với ông ấy”.

Cựu tổng thống Mỹ cho rằng, một lý do chính cho xung đột Ukraine-Nga là sự quyết tâm của ông Putin sau khi vị tổng thống Nga không nhận được sự tôn trọng của nhiều người. “Nếu ông ấy (Tổng thống Putin) tôn trọng tổng thống của chúng ta, thì điều đó (chiến sự) đã không bao giờ xảy ra”, ông Trump nhận định.

Ông Trump cảnh báo xung đột Ukraine-Nga có thể dẫn đến Thế chiến 3 ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở bang Nam Carolina ngày 12/3. Ảnh: Getty Images.

Ông Trump sau đó xoay quanh vấn đề chính của mình là nhập cư. “Nhưng không ai đề cập đến cuộc chiến đẫm máu và khủng khiếp đang hoành hành ngay trên biên giới của chúng ta”, ông nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 13/3 nói rằng, các nước phương Tây đang giúp Ukraine, nhưng Kiev vẫn chưa phải trả giá, CNN đưa tin. “Số tiền mà châu Âu và các quốc gia khác phân bổ chỉ được chi cho viện trợ nhân đạo hoặc vũ khí. Đôi khi chúng tôi nhận vũ khí trực tiếp, nhưng bạn phải hiểu rằng mọi thứ đều có giá của nó. Bất cứ khi nào số tiền mà chúng tôi nhận được được đề cập đến, tất cả đều phải trả giá, nó không miễn phí”, ông Zelensky nói.

Ông Trump cảnh báo xung đột Ukraine-Nga có thể dẫn đến Thế chiến 3 ảnh 2

Các sĩ quan cảnh sát và người dân Ukraine đứng cạnh một hố đạn pháo và ngôi nhà bị hư hại ở thủ đô Kiev ngày 12/3. Ảnh: Getty Images.

Trong bài phát biểu ngày 13/3 ở bang Nam Carolina, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Nga “sẽ không dừng lại” trong việc đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine, nhưng chính quyền Mỹ “không có ai để nói chuyện” với Mátxcơva, đặc biệt là với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hãng tin Nga TASS đưa tin.

MỚI - NÓNG