Bộ trưởng Quốc phòng Nga: 16.000 người nước ngoài muốn chiến đấu tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Điện Kremlin ngày 11/3 cho biết, hơn 16.000 tình nguyện viên từ Trung Đông, đặc biệt là Syria, viết đơn xin chiến đấu cho Nga ở Donbass, miền đông Ukraine, hãng tin Nga RT đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố hôm 11/3 rằng, hơn 16.000 chiến binh nước ngoài, nhiều người trong số họ đến từ Trung Đông và có kinh nghiệm chiến đấu chống lại các phần tử thánh chiến, muốn đến Ukraine và gia nhập lực lượng của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga ngày 11/3, Bộ trưởng Shoigu cho biết: “Chúng tôi tin rằng sẽ là đúng đắn nếu tích cực đáp ứng những yêu cầu đó, đặc biệt là vì họ làm điều đó không phải vì tiền, mà vì đó là mong muốn của họ. Chúng tôi biết nhiều người trong số đó đã giúp chúng tôi chiến đấu chống lại IS vào thời điểm khó khăn nhất trong 10 năm qua”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ ý tưởng này, chỉ ra rằng các đối thủ của Nga ở Ukraine đang tuyển dụng tình nguyện viên nước ngoài. Kiev đã cho phép tình nguyện viên nước ngoài đến Ukraine và chiến đấu chống lại quân Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: 16.000 người nước ngoài muốn chiến đấu tại Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Ukraine với tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: SOPA Images / Getty Images.

Một số quốc gia phương Tây đã cảnh báo các quân nhân tại ngũ của họ không nên hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, Kiev tuyên bố khoảng 20.000 công dân nước ngoài từ 52 quốc gia đã đồng ý sang Ukraine chiến đấu chống lại các lực lượng của Nga.

Cuối ngày 11/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận, các tình nguyện viên mà Bộ trưởng Shoigu đề cập trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia đến từ Trung Đông, đặc biệt từ Syria. Ông Peskov nhấn mạnh rằng, chưa có cuộc thảo luận nào về việc cho phép công dân Nga ra tiền tuyến với tư cách tình nguyện viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: 16.000 người nước ngoài muốn chiến đấu tại Ukraine ảnh 2

Một binh sĩ Syria mang quốc kỳ Syria. Ảnh: SANA/RT.

Sẽ trang bị vũ khí hiện đại hơn cho Donetsk và Lugansk

Trong cuộc họp ở Mátxcơva, Bộ trưởng Shoigu cũng đề xuất trang bị vũ khí hiện đại hơn cho lực lượng của hai khu vực ly khai của Ukraine, mà Nga đã công nhận độc lập. Ông nói rằng, quân Nga đã thu giữ nhiều khí tài quân sự từ Ukraine, bao gồm tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không do phương Tây cung cấp.

“Chúng ta đã tích lũy được nhiều vũ khí của Ukraine, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, các loại vũ khí nhỏ với số lượng lớn, và pháo. Chúng ta cũng thu được nhiều hệ thống tên lửa Javelin và Stinger", ông Shoigu nói.

Tổng thống Putin đã chấp thuận đề xuất của Bộ trưởng Shoigu, đồng thời cho biết sẽ ký các sắc lệnh liên quan nếu cần thiết.

Xung đột ở Donbass diễn ra từ năm 2014 đến nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: 16.000 người nước ngoài muốn chiến đấu tại Ukraine ảnh 3

Binh sĩ Ukraine phóng tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc tập trận ở Donetsk ngày 23/12/2021. Ảnh: Cục Báo chí - Bộ Quốc phòng Ukraine / AP).

Báo chí Nga và phương Tây đưa tin, nhiều tình nguyện viên nước ngoài đến Ukraine để chiến đấu cho phía Ukraine. Một lính bắn tỉa 40 tuổi người Canada mới đây vượt biên giới vào Ukraine vào ban đêm, trở thành một trong hơn 20.000 chiến binh nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Newsweek đưa tin ngày 10/3.

MỚI - NÓNG