Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội 'không sợ chết'

Ảnh chụp màn hình từ CCTV cho thấy một nhóm quân nhân được Chủ tịch Tập và các quan chức trao thưởng.
Ảnh chụp màn hình từ CCTV cho thấy một nhóm quân nhân được Chủ tịch Tập và các quan chức trao thưởng.
TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội Trung Quốc “không sợ chết” và tập trung vào việc tập luyện để chiến thắng trong các cuộc chiến khi phát biểu trước các chỉ huy quân đội.

Ông yêu cầu các lực lượng vũ trang tăng cường huấn luyện trong các điều kiện chiến đấu, “không sợ chết và khó khăn”, truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

Trước đây, ông Tập đã kêu gọi giới quân sự sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng giữa Bắc Kinh và các nước và vùng lãnh thổ khác, đặc biệt là Mỹ và đảo Đài Loan mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ, về đại dịch coronavirus, tranh chấp lãnh thổ và nhân quyền.

 Phát biểu trước Quân ủy Trung ương tại Bắc Kinh mới đây, nhà lãnh đạo Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp bách của việc chuẩn bị chiến tranh. Ông Tập được hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã dẫn lời nói rằng chìa khóa để chiến thắng trong các cuộc chiến là tăng cường huấn luyện.

Tháng trước, ông Tập nói với các binh sĩ hải quân Trung Quốc rằng hãy ‘tập trung toàn bộ tâm trí và sức lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh và duy trì mức độ cảnh giác cao’ trong một chuyến công du ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông.

Trong khi thăm căn cứ hải quân, ông Tập kêu gọi các binh sĩ 'tăng tốc cải thiện [khả năng chiến đấu]' để trở thành lực lượng tinh nhuệ 'đa chức năng, phản ứng nhanh, trong mọi thời tiết và khu vực'.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp bách của việc chuẩn bị chiến tranh trong khi phát biểu trước Quân ủy Trung ương tại Bắc Kinh vào ngày 25/11.

Phát biểu trước một khán phòng đầy đủ các chỉ huy quân đội, ông Tập được hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã dẫn lời nói rằng chìa khóa để chiến thắng các cuộc chiến là tăng cường huấn luyện.

Ông Tập kêu gọi các lực lượng duy trì tinh thần chiến đấu 'không sợ gian khổ, không sợ chết', nói thêm rằng tình hình và sự phát triển quân sự của đất nước bước vào 'một kỷ nguyên mới'. Ảnh chụp màn hình từ CCTV cho thấy một nhóm binh sỹ được Chủ tịch Tập và các quan chức trao thưởng.

‘Huấn luyện quân sự là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của quân đội. Đó là cách cơ bản để tạo ra và nâng cao hiệu quả chiến đấu”, Tân Hoa xã dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông nói đây là sự chuẩn bị trực tiếp nhất cho các trận chiến quân sự.

Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu của ban lãnh đạo Trung Quốc là biến quân đội Trung Quốc, tên chính thức là Giải phóng quân Nhân dân (PLA) thành một lực lượng chiến đấu đẳng cấp thế giới.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh truyền thông của Trung Quốc đang tăng cường tin tức về khả năng quân sự của nước này trong khi gửi cảnh báo đến các nước khác trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và Đài Loan đang trở nên căng thẳng.

Đầu tháng này, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đã phát đoạn phim ghi lại cảnh binh sĩ nước này phóng nhiều tên lửa để hạ gục các mục tiêu của kẻ thù trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Trong một đoạn clip do Bắc Kinh công bố hồi tháng 9, các máy bay ném bom có khả năng mang hạt nhân đang thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã phô diễn sức mạnh quân sự kể từ khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tăng cao liên quan đến Đài Loan.

Washington đã phê duyệt hai đợt bán vũ khí và hệ thống phòng thủ trị giá khoảng 4,2 tỷ USD cho Đài Bắc - động thái khiến Bắc Kinh tức giận.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa Mỹ và công bố các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến các thương vụ vũ khí, bao gồm cả Boeing và Lockheed Martin.

MỚI - NÓNG