Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ ‘duy trì luật pháp quốc tế’

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 25/10, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ luôn duy trì hoà bình thế giới và trật tự quốc tế, trong bối cảnh Mỹ và một số quốc gia bày tỏ lo ngại về những bước đi quyết liệt của Bắc Kinh ở khu vực và trên toàn cầu.

Trong phát biểu kỷ niệm 50 năm Trung Quốc trở lại làm thành viên của Liên Hợp Quốc, ông Tập Cận Bình nói rằng nước này sẽ luôn là “người xây dựng hoà bình thế giới” và “người bảo vệ trật tự quốc tế”, hãng thông tấn Xinhua dẫn lời nhà lãnh đạo.

Phát biểu được ông Tập Cận Bình đưa ra sau khi Đài Loan (Trung Quốc) báo cáo tình hình căng thẳng quân sự với đại lục "lên mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm".

Ngoài vấn đề với Đài Loan, Trung Quốc cũng đang quyết liệt trong những tranh chấp lãnh thổ trên dãy Himalaya với Ấn Độ, thúc đẩy những yêu sách thái quá trên Biển Đông với các quốc gia Đông Nam Á và khiến Nhật Bản lo ngại với tần suất hoạt động của các tàu gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi hình thức bá quyền và chính trị nước lớn, chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ”, ông Tập nói. Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu trong những vấn đề như xung đột khu vực, chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu, an ninh mạng và an ninh sinh học.

Ông thúc giục các quốc gia thúc đẩy giá trị hoà bình, phát triển, công lý, dân chủ, tự do, thúc đẩy “các giá trị chung của nhân loại” mà ông đã đề cập trong bài phát biểu hồi tháng 7, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập nói rằng cần sự quản trị toàn cầu, và luật pháp quốc tế phải được quyết định bởi tất cả 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, thay vì “một số quốc gia hay nhóm quốc gia”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói rằng tất cả các quốc gia cần tuân thủ luật quốc tế, chứ không phải chỉ khi những luật đó phù hợp với họ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Karl Nehammer -Thủ tướng mới của Áo.

THẾ GIỚI 24H: Áo lại có Thủ tướng mới

TPO - Đây là lần thay thủ tướng lần thứ 2 ở Áo trong vòng 2 tháng qua. Theo đó, Đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền đã chọn ông Karl Nehammer - Bộ trưởng Nội vụ làm người đứng đầu, đồng thời là Thủ tướng mới của Áo.
[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.