Ống nước sông Đà liên tiếp vỡ, chủ đầu tư nói gì?

Tuyến dẫn nước sông Đà liên tục vỡ, mỗi lần khắc phục rất tốn kém. Ảnh: NT
Tuyến dẫn nước sông Đà liên tục vỡ, mỗi lần khắc phục rất tốn kém. Ảnh: NT
TP - Tổng Giám đốc Tổng Công ty VINACONEX- chủ đầu tư công trình đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội đã đưa ra lời xin lỗi nhân dân Thủ đô vì chưa làm tròn trách nhiệm, gây ra khó khăn cho khách hàng trong thời gian qua. 

Ngày 15/7, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Quý Hà - Tổng Giám đốc Tổng Công ty VINACONEX- chủ đầu tư công trình đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội đã đưa ra lời xin lỗi nhân dân Thủ đô vì chưa làm tròn trách nhiệm, gây ra khó khăn cho khách hàng trong thời gian qua. 

Theo ông Hà, qua làm việc Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng và Viện Khoa học Vật liệu xây dựng đã đưa ra kết luận ống có chất lượng không đồng đều, bong rộp, tách lớp.

Quá trình vận chuyển, thi công lắp đặt gây ra một số tác động bất lợi với đường ống làm giảm khả năng bám dính của các lớp vật liệu cấu tạo ống, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của ống. 

Ngoài các nguyên nhân trên còn có một số nguyên nhân khác ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của tuyến ống như ảnh hưởng từ xây dựng, vận hành tuyến Đại lộ Thăng Long. Việc gia tăng tải trọng của các phương tiện giao thông tại các đường ngang cũng tác động đến đường ống nước. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước thông tin toàn bộ máy móc làm đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội là của Trung Quốc, điều đó có ảnh hưởng đến chất lượng đường ống hay không? Ông Hà thừa nhận: “Đúng là toàn bộ máy móc của nhà máy sản xuất đường ống cốt sợi thủy tinh là của Trung Quốc. Tuy nhiên, toàn bộ tiêu chuẩn (sản xuất, chất lượng) và vật liệu là theo tiêu chuẩn của Mỹ”.

Đề cập về trách nhiệm, ông Hà cho rằng, lãnh đạo Tổng công ty phải chịu trách nhiệm trong công tác đầu tư, xây dựng công trình, tổ chức chỉ đạo lựa chọn công nghệ, chỉ đạo thiết kế và thi công xây dựng công trình. 

Đối với nhà thầu sản xuất, cung cấp ống cốt sợi thủy tinh, có trách nhiệm ở chỗ chưa kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất để chất lượng ống không đồng đều. 

“Khi đã có kết luận như vậy, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm đối với từng đơn vị, từng cá nhân cụ thể. Chỉ có điều dự án triển khai từ năm 2003, những con người ấy khi ngồi viết báo cáo giải trình, tự soi lại mình thì cũng phải có thời gian. Hơn nữa, khi kỷ luật một con người thì cũng phải thấu tình đạt lý. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ làm rất nghiêm trách nhiệm của từng người một”, ông Hà nói.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty VINACONEX Vũ Quý Hà cũng thẳng thắn trước câu hỏi của báo chí về văn hóa từ chức. “Chúng tôi là công ty cổ phần, trước tiên phải chịu trách nhiệm trước cổ đông. Nếu cổ đông thấy rằng chúng tôi điều hành không đạt chỉ tiêu, không đạt kỳ vọng thì họ không cách chức, chúng tôi cũng phải từ chức”, ông Hà nói.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.