Ông Michel Temer sẽ đưa Brazil thoát khỏi khủng hoảng?

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer
Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer
TPO - Tờ Wall Street Journal nhận định, Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer được cho là người dẫn dắt đảo chính nhưng cũng là hi vọng lớn nhất giúp nước này vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Giờ đây, ông sẽ phải chứng minh rằng dù việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Dilma Rousseff là sự dàn xếp của ông nhưng ông sẽ vẫn là người vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latin này.

Phát biểu sau khi nhậm chức Tổng thống lâm thời, ông Temer cho biết: “Thách thức chính của chúng tôi là ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế gây nên tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng. Chúng ta cần phải tái xây dựng lại các trụ cột của nền kinh tế Brazil và tăng cường môi trường kinh doanh”.

Theo Wall Street Journal, ưu tiên hàng đầu của Tổng thống lâm thời 75 tuổi này là vực dậy nền kinh tế đang hấp hối vốn sa lầy trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái những năm 1930. GDP giảm tới 3,8% năm 2015 và tiếp tục trên đà giảm sâu vào năm 2016. Nợ, thâm hụt ngân sách và lãi xuất tăng vọt. Tỷ lệ thất nghiệp đạt hai con số và lạm phát đang lơ lửng ở mức gần 10%.

Khi được hỏi về tình hình cam go của Brazil, Tổng thống lâm thời nói ông “bình tĩnh nhưng cũng khá lo lắng và sẽ quyết tâm đương đầu với nó”. Ông Temer cũng cho biết, ông sẽ đẩy mạnh cắt giảm chi tiêu, cải cách pháp lý và tư nhân hóa một số dịch vụ công để chống đỡ với tài chính bấp bênh của chính phủ và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

“Chúng ta phải cho thấy rằng chúng ta có một đường lối đáng tin cậy, rõ ràng để chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế”, ông Wellington Moreira Franco, một chính trị gia kỳ cựu của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMBD) và là cố vấn hàng đầu của ông Temer cũng đồng quan điểm.

Ông Temer lên nắm quyền chỉ vài giờ sau khi bà Dilma Rousseff bị truất quyền Tổng thống và đối mặt với với phiên tòa luận tội. Bà bị cáo buộc đã thay đổi các ngân khoản để che dấu tình hình tài chính của Brazil trong thời gian bà tái tranh cử vào năm 2014.

Bà Rousseff bị mất chức 6 tháng trong suốt tiến trình luận tội này. Nếu bà bị lật đổ, ông Temer sẽ thay bà hoàn thành nốt nhiệm kì Tổng thống kéo dài đến 1/1/2019.

Theo Theo Wall Street Journal
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm