Ông M.Diaz-Canel được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba

0:00 / 0:00
0:00
Ông Raul Castro (phải) và ông Miguel Diaz-Canel (trái). Ảnh: AA
Ông Raul Castro (phải) và ông Miguel Diaz-Canel (trái). Ảnh: AA
TPO - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Miguel Diaz-Canel kế nhiệm ông Raul Castro làm Bí thư Thứ nhất của Đảng.

Ban Chấp hành Trung ương PCC nhiệm kì mới (được bầu vào Chủ nhật, 18/4) cũng đã bầu ra các thành viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư Đảng trong phiên họp toàn thể đầu tiên.

Sự kế thừa của ông Diaz-Canel đánh dấu sự kết thúc sáu thập kỉ lãnh đạo của “thế hệ lịch sử” - những người đã lãnh đạo cuộc cách mạng năm 1959 ở Cuba để dần chuyển giao quyền lực sang thế hệ trẻ.

Ông Diaz-Canel (60 tuổi) đã kế nhiệm ông Raul Castro làm Chủ tịch Hội đồng nhà nước từ năm 2018.

Đại hội PCC lần thứ VIII đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp cách mạng Cuba và là sự tái khẳng định mô hình phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trước đó, trong phiên họp khai mạc đại hội, ông Raul Castro Ruz xác nhận ông sẽ thôi giữ chức lãnh đạo cấp cao nhất của PCC để trao quyền cho thế hệ trẻ hơn.

Ông Castro (89 tuổi) cho biết ban lãnh đạo mới sẽ là những người trung thành với đảng, có hàng chục năm kinh nghiệm, “tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc”.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh, sự gương mẫu và thấu hiểu của đồng bào tôi. Chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ luôn sẵn sàng đứng lên bảo vệ tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội”.

Đại hội năm nay của PCC được mô tả là "Đại hội tiếp nối”, với “sự chuyển giao dần dần và có trật tự các trách nhiệm chính của đất nước sang các thế hệ mới”.

Theo Prensa Latina, Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.