Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 19/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì một phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Đây là sự kiện điểm nhấn đặc biệt quan trọng mà Việt Nam chủ trì tổ chức trên cương vị Chủ tịch HĐBA.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận. (Ảnh: Như Ý)

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột”, phiên thảo luận đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của Việt Nam chủ trì một sự kiện trong khuôn khổ HĐBA.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết, phiên thảo luận này có ý nghĩa và tính chất rất quan trọng, thiết thực do đây là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Việt Nam ngay sau thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ ảnh 2

Đại diện các nước tham dự phiên thảo luận trực tuyến. (Ảnh: Như Ý)

Đây là dịp để Việt Nam gửi thông điệp ở cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới cộng đồng quốc tế về những định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển của đất nước do Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra; khẳng định mạnh mẽ đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế một cách toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả.

Sự kiện này cũng là dịp để Việt Nam thể hiện uy tín, vị thế của đất nước và phát huy vai trò, đóng góp có trách nhiệm cho các vấn đề về hòa bình, an ninh thuộc quan tâm chung của khu vực và quốc tế, góp phần triển khai các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Về chủ đề của phiên thảo luận, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nói rằng đây là chủ đề quan trọng, bao trùm nhất của HĐBA với vai trò là cơ quan chủ chốt của LHQ trong việc ngăn ngừa chiến tranh, xung đột, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đây cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh hòa bình, ổn định là xu thế lớn song xung đột, cạnh tranh vẫn diễn ra gay gắt ở một số nơi.

“Là thành viên của nhiều cơ chế khu vực quan trọng, nhất là ASEAN, chúng ta mong muốn các tổ chức khu vực phát huy hơn nữa vai trò của mình, tăng cường hình ảnh và chia sẻ trách nhiệm với LHQ trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột ở khu vực, vì sự ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện LHQ và đại diện các nước tại Việt Nam tham dự phiên thảo luận. (Ảnh: Như Ý)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ ảnh 4

Đại diện các quốc gia và tổ chức tại Hà Nội tham dự phiên thảo luận. (Ảnh: Như Ý)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ ảnh 5

Phiên thảo luận là sự kiện điểm nhấn của Việt Nam trong tháng chủ tịch HĐBA LHQ. (Ảnh: Như Ý)

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.