Ông Raúl Castro tuyên bố sẽ rời cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (PCC), ông Raúl Castro Ruz. Ảnh: Getty
Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (PCC), ông Raúl Castro Ruz. Ảnh: Getty
TPO - Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (PCC), ông Raúl Castro Ruz xác nhận ông sẽ thôi giữ chức lãnh đạo cấp cao nhất của PCC để trao quyền cho thế hệ trẻ hơn.

Tuyên bố trên được ông Castro đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII ngày 16/4 tại thủ đô La Habana.

Ông Castro (89 tuổi) cho biết ban lãnh đạo mới sẽ là những người trung thành với đảng, có hàng chục năm kinh nghiệm, “tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc”.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh, sự gương mẫu và thấu hiểu của đồng bào tôi. Chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ luôn sẵn sàng đứng lên bảo vệ tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội”.

Ông Raúl Castro tuyên bố sẽ rời cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba ảnh 1

Ông Raúl Castro trong phiên họp ngày 16/4. Ảnh: AP

Ông Raúl Castro tuyên bố sẽ rời cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba ảnh 2

Ảnh: AP

Cũng tại cuộc họp, ông Castro đã lên án "cuộc chiến kinh tế" của Mỹ nhằm vào Cuba. “Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến kinh tế toàn diện và không cân sức nhất chống lại Cuba”.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt hơn 240 biện pháp trừng phạt đối với Cuba từ năm 2017 cho đến khi ông rời nhiệm sở, chứng tỏ "bản chất của chủ nghĩa đế quốc", ông Castro nói.

Đại hội Đảng Cộng sản Cuba được tổ chức 5 năm một lần để xem xét chính sách và hệ thống lãnh đạo.

Đại hội năm nay được Jose Ramon Machado, Bí thư thứ hai của Ủy ban Trung ương PCC, mô tả là "Đại hội tiếp nối”, với “sự chuyển giao dần dần và có trật tự các trách nhiệm chính của đất nước sang các thế hệ mới”.

Trước đó, trong đại hội năm 2016, Đại tướng Castro từng tuyên bố đó sẽ là nhiệm kì cuối cùng của “thế hệ lịch sử”, những người đã chiến đấu trong cuộc cách mạng năm 1959.

Theo CGTN, Xinhua, Reuters
MỚI - NÓNG