EU họp bàn chiến lược đối phó với Nga

0:00 / 0:00
0:00
Một phụ nữ vẫy cờ EU trước đại sứ quán Nga ở CH Séc. (Ảnh: AP)
Một phụ nữ vẫy cờ EU trước đại sứ quán Nga ở CH Séc. (Ảnh: AP)
TPO - Ngày 19/4, các ngoại trưởng EU họp bàn để đánh giá về chiến lược của khối đối với Nga, trong bối cảnh Mátxcơva đang dồn quân ở biên giới với Ukraine và tình hình sức khoẻ của nhân vật đối lập Alexei Navalny xấu đi.

Quan hệ giữa CH Séc, một quốc gia thành viên EU, với Nga cũng đang rất căng thẳng sau khi hai bên trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau vì chuyện Prague cáo buộc Mátxcơva dính dáng vào vụ nổ kho đạn dược năm 2014.

Các nhà ngoại giao nói rằng ít khả năng EU sẽ ngay lập tức áp thêm các biện pháp trừng phạt Nga, nhưng họ sẽ tìm cách gia tăng áp lực. Tại Đức, một số chính trị gia kêu gọi chấm dứt dự án đường ống dẫn khí Nord Stream với Nga.

Cuối tuần qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng dù đối thoại với Nga là việc quan trọng, nhưng cần vạch ra “giới hạn đỏ rõ ràng” cho việc áp lệnh trừng phạt với Nga trong vấn đề Ukraine.

Quan chức phụ trách đối ngoại EU Josep Borrell chỉ trích Kremlin trong việc bắt giữ và đối xử với ông Navalny và kêu gọi cho người đàn ông này được sử dụng dịch vụ y tế mà ông ta tin tưởng.

“Quan hệ với Nga không cải thiện mà ngược lại, căng thẳng đang gia tăng trên nhiều mặt trận”, ông Borrell nói trong tuyên bố đưa ra trước cuộc họp ngày 19/4.

27 ngoại trưởng EU cũng sẽ có cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba để nhấn mạnh sự ủng hộ của phương Tây đối với quốc gia này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở miền đông Ukraine và Nga dồn quân đến biên giới.

Ngày 18/4, ông Kuleba kêu gọi phương Tây ủng hộ mạnh mẽ hơn. Ông nói rằng “ủng hộ bằng lời nói là không đủ”, đồng thời kêu gọi Nga rút quân.

Hơn 14.000 người đã chết trong 7 năm chiến sự dai dẳng giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine được Nga hậu thuẫn, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. EU luôn phản đối bước đi này của Nga nhưng không thể làm gì để đảo ngược.

Những nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị đến nay vẫn bế tắc và thoả thuận ngừng bắn liên tục bị vi phạm ở trung tâm công nghiệp Donbas thuộc miền đông Ukraine trong những tuần gần đây.

MỚI - NÓNG