Ông Kim thừa nhận tình hình lương thực Triều Tiên căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa nói rằng nền kinh tế của nước này được cải thiện trong năm nay, nhưng ông cũng chỉ đạo phải có biện pháp giải quyết tình hình lương thực “căng thẳng” do đại dịch COVID-19 và những trận lũ lụt nghiêm trọng năm ngoái gây ra.

Ngày 15/6, ông Kim chủ trì phiên toàn thể của trung ương đảng Lao động Triều Tiên để đánh giá lại các chính sách lớn và biện pháp khắc phục những vấn đề kinh tế, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Trung ương đảng đặt ra các mục tiêu và nhiệm vụ để thực hiện kết hoạch 5 kinh tế 5 năm như đã được xác định trong kỳ họp trước vào tháng 2, trong đó có nhiệm vụ tăng cường sản xuất lương thực và kim loại.

Ông Kim nói rằng nền kinh tế nói chung đã được cải thiện trong nửa đầu năm ngay, với sản lượng công nghiệp tăng 25% so với năm ngoái, KNCA cho biết.

Tuy nhiên, đã có “hàng loạt sai lệch” trong nỗ lực của đảng để triển khai kế hoạch vì nhiều trở ngại, khiến nguồn cung lương thực trở nên khó khăn.

“Tình hình lương thực của người dân đang trở nên căng thẳng vì ngành nông nghiệp không thể thực hiện kế hoạch sản xuất lúa gạo do mưa bão năm ngoái”, ông Kim nói.

Đảng Lao động Triều Tiên hứa sẽ chỉ đạo mọi nỗ lực để phát triển nông nghiệp trong năm nay và bàn những biện pháp để xử lý đại dịch COVID-19, KCNA cho biết.

Ông Kim cũng chỉ đạo phải có các biện pháp giảm thiểu tác động của thảm hoạ thiên nhiên từ bài học của năm ngoái và đạt được mục tiêu của năm nay.

Tháng 1 năm nay, ông Kim nói rằng kế hoạch kinh tế 5 năm lần trước đã thất bại trong hầu hết các ngành nghề khi tình trạng thiếu điện và lương thực trở nên trầm trọng vì các biện pháp trừng phạt, đại dịch và lũ lụt.

Triều Tiên chưa chính thức xác nhận ca mắc COVID-19 nào, nhưng vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt như đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước.

Sáng kiến vắc-xin toàn cầu COVAX cho biết sẽ cung cấp gần 2 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho Triều Tiên, nhưng việc chuyển hàng bị chậm vì quá trình tham vấn kéo dài.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG