Báo Hàn Quốc: Đảng Lao động Triều Tiên sẽ có Bí thư thứ nhất, dưới quyền ông Kim Jong-un

0:00 / 0:00
0:00
Ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
Ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
TPO - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết đảng Lao động Triều Tiên sẽ có vị trí “Bí thư thứ nhất” nhằm giảm bớt gánh nặng công việc cho Tổng Bí thư Kim Jong-un.

Các nguồn tin cho biết vị trí “Bí thư thứ nhất” được lập ra khi đảng Lao động Triều Tiên tổ chức đại hội hồi tháng Một. Bí thư thứ nhất sẽ được bầu bởi Uỷ ban Trung ương Đảng. Cũng trong kì đại hội này, ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó, sau khi cựu Chủ tịch Kim Jong-il qua đời năm 2011, đảng Lao động Triều Tiên đã ra quyết định gọi ông Kim Jong Il là "Tổng Bí thư vĩnh cửu" và ông Kim Jong-un là "Bí thư thứ nhất”.

Ông Kim Jong-un nắm giữ chức vụ Bí thư thứ nhất đảng Lao động từ năm 2012 đến năm 2016. Trong đại hội năm 2016, ông Kim được bầu làm Chủ tịch đảng Lao động.

Đến đại hội năm 2021, đảng Lao động Triều Tiên thay đổi điều lệ để khôi phục hệ thống ban bí thư, đồng thời khôi phục chức vụ Tổng Bí thư. Ông Kim được bầu giữ chức Tổng Bí thư, thay thế cho chức Chủ tịch đảng vì .

Việc bổ sung vị trí “Bí thư thứ nhất” được cho là sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho ông Kim trong việc xử lý các công việc của đảng.

Người đảm nhận vị trí này có thể sẽ thay mặt lãnh đạo chủ trì các cuộc họp quan trọng của đảng. Trước đây, chỉ có 5 Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, bao gồm cả ông Kim, được quyền chủ trì các cuộc họp của đảng.

Jo Yong-won, một phụ tá thân cận của ông Kim và là Ủy viên thường vụ hiện tại của Bộ Chính trị, dường như đã được bầu vào vị trí Bí thư thứ nhất, các nguồn tin cho biết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG