Triều Tiên nói ông Biden định duy trì chính sách thù địch, thề đáp trả

0:00 / 0:00
0:00
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: AP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: AP)
TPO - Những phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức chính quyền Mỹ cho thấy Washington có ý định duy trì chính sách thù địch đối với Triều Tiên, vì vậy Triều Tiên cần có phản ứng tương xứng, các quan chức Triều Tiên hôm nay tuyên bố.

Các phát biểu được đưa ra trong hàng loạt tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đăng tải, sau khi Nhà Trắng nói rằng các quan chức Mỹ đã hoàn thành cuộc đánh giá kéo dài mấy tháng về chính sách đối với Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Washington đã xúc phạm phẩm giá của nhà lãnh đạo tối cao của họ khi chỉ trích tình hình nhân quyền ở Triều Tiên.

Chỉ trích về nhân quyền là sự khiêu khích cho thấy Mỹ đang “chuẩn bị cho một cuộc đọ sức toàn diện” với Triều Tiên, và sẽ bị đáp trả tương xứng, phát ngôn viên không nêu tên nói.

Trong một tuyên bố khác, ông Kwon Jong Gun, Vụ trưởng Vụ châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, dẫn bài phát biểu đầu tiên của ông Biden trước Quốc hội Mỹ hồi giữa tuần trước, trong đó ông nói rằng các chương trình hạt nhân ở Triều Tiên và Iran tạo nên mối đe doạ và cần được giải quyết thông qua “ngoại giao và sự răn đe nghiêm khắc”.

Ông Kwon nói rằng gọi quyền tự vệ của Triều Tiên là mối đe doạ với Mỹ là phi logic và vi phạm quyền chính đáng của Bình Nhưỡng.

Bài phát biểu của ông Biden là “không thể chấp nhận được” và là “sai lầm lớn”, ông Kwon nói. “Phát biểu của ông ấy rõ ràng phản ánh ý định duy trì chính sách thù địch với Triều Tiên như Mỹ đã làm trong hơn nửa thế kỷ qua”, ông Kwon nói.

Với đường lối chính sách mới, ông Biden chủ trương tiếp tục gây sức ép để buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời thăm dò ngoại giao nhưng không tìm kiếm một cuộc mặc cả lớn với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Nhà Trắng noi.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào trước những phát biểu mới nhất từ Triều Tiên.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2/5, ông Kwon Jong Gun nói rằng việc Mỹ nói đến ngoại giao là để che giấu những hành động thù địch của mình, và năng lực răn đe nghĩa là mối đe doạ hạt nhân đối với Triều Tiên.

Giờ thì chính sách của ông Biden đã trở nên rõ ràng, Triều Tiên “sẽ buộc phải có biện pháp tương xứng, và theo thời gian Mỹ sẽ thấy mình rơi vào tình thế rất nghiêm trọng”, ông Kwon kết luận.

Trong một tuyên bố khác, cô Kim Yo Jong, một quan chức cấp cao trong chính phủ và là em gái ông Kim Jong Un, chỉ trích Hàn Quốc gay gắt vì không thể ngăn những người đào tẩu thả tờ rơi chống Triều Tiên qua biên giới.

Một nhóm hoạt động ở Hàn Quốc hôm 30/4 cho biết họ đã thả bóng bay sang Triều Tiên, trong đó có tiền và tờ rơi có nội dung chỉ trích Bình Nhưỡng, bất chấp việc Hàn Quốc gần đây ra luật mới cấm thực hiện hoạt động này sau khi Triều Tiên phàn nàn.

“Chúng tôi coi những hành động của những kẻ cặn bã ở miền nam là sự khiêu khích nghiêm trọng đối với nhà nước chúng tôi và sẽ xem xét hành động đáp trả”, cô Kim Yo Jong nói.

Năm ngoái, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc ở Kaesong sau khi cô Kim Yo Jong thực hiện chiến dịch chỉ trích gay gắt hoạt động rải truyền đơn.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG