Cựu quan chức Hàn Quốc đoán em gái ông Kim sẽ là bí thư thứ nhất đảng cầm quyền Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Ông Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong.
Ông Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong.
TPO - Một cựu quan chức Hàn Quốc cho biết vị trí Bí thư thứ nhất của đảng Lao động Triều Tiên có thể vẫn sẽ bị bỏ trống, hoặc sẽ được lấp đầy bởi em gái Chủ tịch Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong.

Vị trí Bí thư thứ nhất được lập ra khi đảng Lao động Triều Tiên tổ chức đại hội hồi tháng Một. Cũng trong kì đại hội này, ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên.

Theo quy định, Bí thư thứ nhất sẽ là “cấp phó” của Tổng Bí thư. Bí thư thứ nhất sẽ được bầu bởi Uỷ ban Trung ương Đảng, nhằm giảm bớt gánh nặng công việc cho Tổng Bí thư Kim Jong-un.

"Trong trường hợp khẩn cấp, ví dụ như khi ông Kim gặp vấn đề về sức khoẻ, bà Kim Yo-jong nhiều khả năng sẽ đảm nhận vị trí cấp phó này và tạm thời hoạt động với tư cách là người kế nhiệm", cựu Bộ trưởng Thống nhất Lee Jong-seok nói với các phóng viên trong một cuộc họp giao ban trực tuyến.

Ông Lee chỉ ra rằng không nhất thiết phải tổ chức Đại hội đảng để bầu Bí thư thứ nhất. Vị trí này có thể dễ dàng được bổ nhiệm trong một phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương.

"Điều này có nghĩa là vị trí Bí thư thứ nhất có thể được bầu nhanh chóng trong trường hợp người lãnh đạo gặp vấn đề khẩn cấp," ông Lee nói.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết ông Jo Yong-won - phụ tá thân cận của Chủ tịch Kim, có thể đã được bầu vào vị trí Bí thư thứ nhất.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG