Ông Erdogan muốn kiểm soát quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Ông Tayyip Erdogan muốn đặt các lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự kiểm soát của tổng thống.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan muốn các lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo quốc gia được đặt dưới sự kiểm soát của tổng thống nước này, hãng Reuters ngày 29/7 dẫn lời một quan chức cao cấp trong chính quyền Ankara.

Theo nguồn tin, ý kiến trên được Tổng thống ​​Erdogan đưa ra tại cuộc họp kéo dài năm giờ đồng hồ của Hội đồng Quân sự Tối cao (YAS) Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tham gia của Thủ tướng Binali Yildirim cùng các tướng lĩnh cấp cao thuộc các quân, binh chủng bộ binh, hải quân, không quân của nước này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 28/7 đã kêu gọi Berlin dẫn độ một số công tố viên có liên hệ với giáo sĩ Gulen, những người đã chạy trốn sang Đức sau đảo chính.

Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh sa thải 149 trên tổng số 358 tướng lĩnh của các đơn vị quân đội sau vụ đảo chính bất thành vào đêm 15/7, khiến bộ máy lãnh đạo quân sự đang thiếu hụt nghiêm trọng. Ngoài ra, 1.099 sỹ quan và 436 hạ sỹ quan cũng bị sa thải.

Tại cuộc họp, ông Erdogan tuyên bố cần “làm mới” lực lượng vũ trang nước này sau vụ đảo chính bất thành hôm 15, rạng sáng ngày 16/7.

Ngoài ra, chính quyền Ankara cũng cáo buộc Washington ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác định là kẻ chủ mưu cuộc đảo chính.

Theo hãng tin Reuters, nếu muốn hiện thực hoá đề xuất của ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt buộc phải sửa đổi hiến pháp. Do vậy, ông Erdogan và các thành viên của đảng AK trước mắt sẽ cần phải vận động sự hỗ trợ của các đảng đối lập trong quốc hội.

Đến nay, Ankara đã bắt giữ tổng cộng gần 16.000 người và sa thải 50.000 nhân viên các ngành nghề, trong đó chủ yếu là cảnh sát, quân đội, thẩm phán, công tố viên, nhà báo, giáo viên.

Trong cuộc đảo chính vừa qua, phe nổi dậy đã huy động và sử dụng 3 tàu chiến, 75 xe tăng, 248 xe bọc thép cùng gần 4.000 đơn vị súng bộ binh. 

Ngoài ra, lực lượng đảo chính cũng sử dụng 35 máy bay chiến đấu và 40 máy bay trực thăng để tiến hành các hoạt động lật đổ chính phủ hợp pháp Thổ Nhĩ Kỳ. 

Được biết, hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có quân số được xếp hàng thứ 2 trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG