Ông Erdogan muốn kiểm soát quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Ông Tayyip Erdogan muốn đặt các lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự kiểm soát của tổng thống.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan muốn các lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo quốc gia được đặt dưới sự kiểm soát của tổng thống nước này, hãng Reuters ngày 29/7 dẫn lời một quan chức cao cấp trong chính quyền Ankara.

Theo nguồn tin, ý kiến trên được Tổng thống ​​Erdogan đưa ra tại cuộc họp kéo dài năm giờ đồng hồ của Hội đồng Quân sự Tối cao (YAS) Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tham gia của Thủ tướng Binali Yildirim cùng các tướng lĩnh cấp cao thuộc các quân, binh chủng bộ binh, hải quân, không quân của nước này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 28/7 đã kêu gọi Berlin dẫn độ một số công tố viên có liên hệ với giáo sĩ Gulen, những người đã chạy trốn sang Đức sau đảo chính.

Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh sa thải 149 trên tổng số 358 tướng lĩnh của các đơn vị quân đội sau vụ đảo chính bất thành vào đêm 15/7, khiến bộ máy lãnh đạo quân sự đang thiếu hụt nghiêm trọng. Ngoài ra, 1.099 sỹ quan và 436 hạ sỹ quan cũng bị sa thải.

Tại cuộc họp, ông Erdogan tuyên bố cần “làm mới” lực lượng vũ trang nước này sau vụ đảo chính bất thành hôm 15, rạng sáng ngày 16/7.

Ngoài ra, chính quyền Ankara cũng cáo buộc Washington ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác định là kẻ chủ mưu cuộc đảo chính.

Theo hãng tin Reuters, nếu muốn hiện thực hoá đề xuất của ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt buộc phải sửa đổi hiến pháp. Do vậy, ông Erdogan và các thành viên của đảng AK trước mắt sẽ cần phải vận động sự hỗ trợ của các đảng đối lập trong quốc hội.

Đến nay, Ankara đã bắt giữ tổng cộng gần 16.000 người và sa thải 50.000 nhân viên các ngành nghề, trong đó chủ yếu là cảnh sát, quân đội, thẩm phán, công tố viên, nhà báo, giáo viên.

Trong cuộc đảo chính vừa qua, phe nổi dậy đã huy động và sử dụng 3 tàu chiến, 75 xe tăng, 248 xe bọc thép cùng gần 4.000 đơn vị súng bộ binh. 

Ngoài ra, lực lượng đảo chính cũng sử dụng 35 máy bay chiến đấu và 40 máy bay trực thăng để tiến hành các hoạt động lật đổ chính phủ hợp pháp Thổ Nhĩ Kỳ. 

Được biết, hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có quân số được xếp hàng thứ 2 trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".