Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ định ngày sang Nga sau đảo chính

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sắp có chuyến thăm tới Nga. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sắp có chuyến thăm tới Nga. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có chuyến thăm tới Nga vào ngày 9/8 tới đây.

Đó là thông báo của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek trong cuộc họp với người đồng cấp Nga Arkady Dvorkovich.

“Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ có mặt tại Nga vào ngày 9/8 tới. Cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến được tổ chức ở St. Petersburg”, ông Simsek nói.

Quan hệ giữa hai nước bắt đầu được khởi động trở lại trong tháng 6/2016, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gửi thư tới người đồng cấp Nga, bày tỏ xin lỗi về việc bắn rơi chiếc Su-24 và cái chết của một viên phi công Nga.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, Ankara và Moscow cần thực hiện nhiều hơn các giải pháp nhằm sớm bình thường hóa quan hệ song phương giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cũng lưu ý rằng, lời xin lỗi của Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố đối với Su-24 của Nga cuối tháng 11/2015 là cơ sở giúp cho việc khôi phục quan hệ giữa Ankara và Moscow.

“Chúng tôi đã sẵn sàng các cuộc đàm phán mang tính xây dựng. Sau cuộc họp của chúng tôi sẽ có các cuộc họp ở cấp Bộ trưởng, và tôi tin rằng quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từng bước được cải thiện”, Phó Thủ tướng Nga nói.

 Cuộc gặp giữa ông Putin và Erdogan diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị Thổ Nhĩ Kỳ vẫn diễn biến phức tạp sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Trong số lực lượng chủ trương gây bạo động có những phi công được cho là đã bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hôm 24/11/2015 trên biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện cả hai phi công điều khiển chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ.

Đây cũng là sự kiện dẫn đến cuộc khủng hoảng giữa Moscow và Ankara kéo dài nhiều tháng qua.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG