Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ làm khó phương Tây

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga đang trở nên nồng ấm trở lại sau hơn nửa năm căng thẳng, do những vấn đề liên quan tới chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của không quân Nga bị bắn rơi trên biên giới Syria.

Theo tờ Asia Times, ngay trước cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/7, sau lời xin lỗi của Tổng thống Erdogan gửi đến người đồng cấp Nga Vladimir Putin, quan hệ giữa Ankara và Moscow đã bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Và những hành động của ông Erdogan sau cuộc đảo chính quân sự bất thành của lực lượng chủ trương lật đổ, càng củng cố cho quan hệ giữa nước này với Liên bang Nga.

“Đối với phương Tây, đánh mất Thổ Nhĩ Kỳ và sự chuyển hướng của nước này về phía Nga sẽ có nghĩa là phương Tây đang tự đánh mất những lợi thế về địa - chính trị”, tờ Asia Times phân tích.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã gia tăng đáng kể khi mà Washington đã không dẫn độ nhân vật đối lập Gulen cho Ankara, người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tổ chức âm mưu đảo chính.

Rõ ràng, tâm điểm trong chính sách đối ngoại của Ankara hiện nay không phải là tình hình trong khu vực mà là phúc lợi kinh tế của đất nước. Và việc cải thiện quan hệ với Moscow hứa hẹn mang lại những lợi ích đáng kể cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan hy vọng, Nga sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn việc tạo ra một nhà nước độc lập của người Kurd, đổi lại, Ankara sẽ xuất khẩu khí đốt của Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ đang có những hành động cho thấy, nước này sẵn sàng trở thành “trung tâm miền Nam” cho việc xuất khẩu khí đốt của Nga, và tất nhiên, điều này sẽ có lợi cho Moscow.

Ngoài ra, sự xích lại gần Ankara của Moscow, đồng nghĩa với sự thất bại Washington trong việc định vị vai trò của Mỹ ở Trung Đông.

Nếu Nga có thể giúp Thổ Nhĩ Kỳ giảm thiểu nỗi lo về sự ra đời của một nhà nước độc lập của người Kurd, thì Ankara “sẽ không cần thiết phải ngấm ngầm ủng hộ sự hoạt động của ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS), hoặc bất kỳ nhóm khủng bố nào khác ở Syria và Iraq”.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng cho thấy sẵn sàng thực hiện một chính sách hòa giải đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, biến “Assad kẻ thù” thành "Assad đồng minh”.

“Thay đổi quyết liệt trong chính sách ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ giúp ông Erdogan chuyển sự tập trung chú ý của cộng đồng quốc tế từ biến động trong nước sang khu vực.

Có thể nhận thấy rằng, chính sách đối ngoại của Ankara là thực dụng, song Erdogan vẫn cho thấy ông không từ bỏ ước mơ về sự phục hưng Đế quốc Ottoman. Tất cả mọi thứ đang thay đổi ngay từ bây giờ”, Asia Times phân tích.

Theo Theo RIA Novosti/Asia Times
MỚI - NÓNG