Ông Duterte rút khỏi cuộc đua vào thượng viện Philippines

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rút ứng cử vào thượng viện, phát ngôn viên của ủy ban bầu cử cho biết.

Nhiệm kỳ tổng thống 6 năm của ông Duterte sẽ kết thúc vào tháng 6/2022. Theo hiến pháp, ông không được tranh cử vào vị trí tổng thống một lần nữa.

Chưa rõ vì sao ông Duterte thôi ứng cử vào thượng viện, nhưng hồi tháng 10 ông nói rằng ông sẽ nghỉ làm chính trị. Đảng của ông chưa đưa ra bình luận nào.

Trong bài phát biểu vào tối muộn hôm qua (13/12), ông Duterte nói rằng chính quyền của ông sẽ “bảo đảm một cuộc bầu cử trung thực, hoà bình, đáng tin cậy và tự do” trong năm 2022.

Việc ông ứng cử vào thượng viện được coi là cách để duy trì hoạt động chính trị, trong khi đối mặt với cuộc điều tra quốc tế về cuộc chiến chống ma tuý.

Việc ông rút lui không hẳn dẫn đến việc từ giã chính trường sau cuộc bầu cử vào tháng 5 năm sau. Theo quy định bầu cử, ông có thể thay thế một ứng viên khác cùng họ với ông.

Con gái ông – Sara – sẽ ứng cử vị trí phó tổng thống, còn con trai – Sebastian - ứng cử vị trí thị trưởng ở thành phố quê nhà Davao.

Hôm nay, đồng minh thân thiết của ông Duterte là Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go, chính thức thông báo quyết định từ bỏ cuộc đua tổng thống.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hình minh họa
Chính phủ Indonesia bị tin tặc đòi 200 tỷ đồng tiền chuộc
TPO - Một cuộc tấn công mạng nhằm vào trung tâm dữ liệu quốc gia của Indonesia đã xâm nhập hệ thống của hàng trăm văn phòng thuộc chính phủ và gây ra tình trạng rối loạn kéo dài tại sân bay chính của thủ đô. Tin tặc đòi khoản tiền chuộc 8 triệu USD (hơn 200 tỷ đồng), các quan chức nước này cho biết.