Omicron lan ra 36 bang, ông Biden cảnh báo 'mùa đông đen tối' với người chưa tiêm vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16/12. Ảnh: Reuters
Ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16/12. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Joe Biden cảnh báo những người chưa tiêm chủng về một mùa đông đen tối “đầy ca bệnh nặng và tử vong” khi biến thể Omicron tiếp tục lan rộng.

“Nếu bạn đã tiêm vắc xin và được tiêm nhắc lại, bạn sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong”, ông Biden nói hôm 16/12 trong bài phát biểu ngắn gọn tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi đã làm mọi cách để giảm tốc độ lây lan của Omicron. Nhưng biến thể này đã có mặt ở đây, nó đang lan rộng và sẽ tiếp tục gia tăng. Chúng ta đang đối mặt với một mùa đông đầy ca bệnh nặng và tử vong ở những người chưa tiêm chủng.”

Không lâu sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào nhóm Biến thể đáng quan ngại hồi cuối tháng 11, Mỹ đã quyết định áp lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ 8 quốc gia miền Nam châu Phi, nơi biến thể này được phát hiện lần đầu tiên.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 29/11. Hai ngày sau đó, Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại California, là một du khách trở về từ Nam Phi vào ngày 22/11.

Tính đến ngày 14/12, biến thể Omicron đã lan ra 36 bang của Mỹ, chiếm 3% tổng số ca bệnh trên cả nước.

Các chuyên gia y tế ở nhiều quốc gia trên thế giới cho rằng Omicron có khả năng lây truyền cao hơn nhiều so với biến thể Delta - vốn là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, các triệu chứng ở những người nhiễm Omicron được cho là nhẹ hơn nhiều.

Theo RT
MỚI - NÓNG