Giữa tháng sau, Omicron sẽ thống trị châu Âu?

0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ và người mẹ chăm sóc bé gái mắc COVID-19 ở UkraineẢnh: UNICEF
Bác sĩ và người mẹ chăm sóc bé gái mắc COVID-19 ở UkraineẢnh: UNICEF
TP - Omicron ​​sẽ là biến thể COVID-19 chiếm ưu thế ở 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào giữa tháng Giêng, quan chức hàng đầu của EU nhận định hôm 15/12.

“Giống như nhiều người, tôi rất buồn khi Giáng sinh này một lần nữa sẽ bị bao trùm bởi đại dịch”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói. Bà Leyen cho biết, EU đang phải đối mặt thách thức kép: sự gia tăng ca mắc biến thể Delta kết hợp sự gia tăng trường hợp nhiễm Omicron.

Châu Âu có thể soi chiếu vào Anh để biết những gì có thể xảy ra trước khi Omicron lan rộng. Giới chức Anh cho rằng, đây sẽ là biến thể thống trị ở nước này trong vài ngày tới. Người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Anh, TS Jenny Harries, nói rằng, Omicron đang có tốc độ lây lan đáng kinh ngạc so với các biến thể trước đó. Bà Harries nhận định, Omicron gây ra mối đe dọa đáng kể nhất mà nhân loại gặp phải từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Hôm 15/12, Anh ghi nhận 78.610 ca mắc COVID-19, con số cao nhất ở nước này tính trong một ngày.

Khoảng 66,6% dân số EU đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ. Tỷ lệ tiêm chủng trên toàn EU không đồng đều; một số quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha… đã tiêm chủng cho đại đa số người dân, trong khi nhiều nước khác bị tụt lại phía sau. Bulgaria hiện chỉ có 26,6% dân số được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, 77 quốc gia, vùng lãnh thổ đã báo cáo các trường hợp nhiễm Omicron, nhưng biến thể này có lẽ đã có ở hầu hết các nước, chỉ là chưa được phát hiện. WHO cho biết, dữ liệu vẫn đang được cung cấp và vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể mới. WHO khuyến cáo, vắc xin chỉ là một phương thức để phòng dịch, vẫn phải áp dụng đồng thời với các biện pháp như đeo khẩu trang, thông gió trong nhà, rửa tay…

MỚI - NÓNG
Đen Vâu, Binz xuống dốc
Đen Vâu, Binz xuống dốc
TPO - Sự xuống dốc về sức hút của các rapper hàng đầu như Đen Vâu, Binz cho thấy rap chưa thể là dòng nhạc có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhạc Việt.