Ô tô phục vụ lãnh đạo cấp nào được vào sát cầu thang máy bay?

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn cùng con và cháu có xe biển xanh đón ngay chân cầu thang máy bay tại sân bay Tuy Hoà.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn cùng con và cháu có xe biển xanh đón ngay chân cầu thang máy bay tại sân bay Tuy Hoà.
TPO - Câu chuyện Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn cùng con và cháu khi xuống sân bay Tuy Hoà có xe biển xanh đón tận chân cầu thang máy bay đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là việc xe của ông Sơn vào tận chân cầu thang máy bay đón ông và người nhà có đúng quy định hàng không?

Theo một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, quy định cấp thẻ và phương tiện được vào khu vực hạn chế của sân bay, cảng hàng không đã được nêu rõ trong Thông tư 13/2019, ngày 29/3/2019 của Bộ GTVT quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam. Cục Hàng không theo đó thực hiện cấp thẻ.

Theo đó, Điều 14 quy định về đối tượng, điều kiện, phạm vi cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay.

Khoản 7, Điều 14, quy định phương tiện được cấp giấy phép có giá trị sử dụng dài hạn gồm:

Phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay; Phương tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, Nhà nước có nhiệm vụ phục vụ chuyên cơ;

Phương tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, Nhà nước và chuyên phục vụ các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; 

Phương tiện phục vụ Bí thư, Phó Bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 

Phương tiện phục vụ Thứ trưởng các bộ: GTVT, Công an, Quốc phòng; Phó Tổng tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khoản 8, Điều 14 quy định về phương tiện được cấp giấy phép sử dụng ngắn hạn, gồm:

Phương tiện sử dụng để đưa đón khách quốc tế từ cấp Bộ trưởng trở lên;

Phương tiện có nhiệm vụ đột xuất để: thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; phục vụ hoạt động của cảng hàng không, sân bay tại khu vực hạn chế;

Phương tiện quy định tại khoản 7 nhưng chưa được cấp giấy phép dài hạn;

Các trường hợp đặc biệt do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm.

Các cơ quan thuộc đối tượng trên gửi hồ sơ đề nghị cấp phép các Cảng vụ hàng không (Cục Hàng không) xem xét chấp thuận. 

Thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn và loại có giá trị sử dụng ngắn hạn cấp cho người, phương tiện được phép vào và hoạt động tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

MỚI - NÓNG