NSƯT Xuân Bắc nói gì về Gặp nhau cuối năm 2020 khiến khán giả tiếc nuối?

Xuân Bắc cho rằng tổng thể Gặp nhau cuối năm vẫn ổn
Xuân Bắc cho rằng tổng thể Gặp nhau cuối năm vẫn ổn
TPO - Gặp nhau cuối năm 2020 là chương trình thay thế Táo quân phát trong đêm giao thừa. Nhiều khán giả thấy tiếc nuối khi format này chưa sánh bằng Táo quân. Ngay sau khi ghi hình Gặp nhau cuối năm đầu tháng 1, NSƯT Xuân Bắc trò chuyện với Tiền Phong về chương trình này.

Khán giả thấy hụt hẫng vì vắng Táo quân, còn anh thấy thế nào khi hay tin đó?
Táo quân là chương trình quan trọng không riêng bản thân tôi mà quan trọng với nhiều nghệ sỹ tham gia. Chúng tôi làm việc không ngừng nghỉ, cố gắng hết sức và vinh dự, tự hào khi thấy khán giả yêu thích. Với nội dung từng năm khác nhau, cũng như việc đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi của khán giả khác nhau. Khi có thông tin chương trình Táo quân dừng, căn bản chúng tôi nhận được phản hồi tích cực từ những người ủng hộ chương trình.

Tất nhiên khi chia tay chương trình tôi thấy hụt hẫng, bởi lẽ nó gắn bó mười mấy năm trời từ khi chúng tôi con trẻ, cho tới bây giờ chúng tôi... đỡ trẻ. Táo quân là chương trình được nhiều người trông đợi, đó chẳng phải điều đáng tự hào hay sao? Nếu như không có Táo quân mà không làm chương trình khác vào đêm 30, cá nhân tôi thấy hình như vai trò của người diễn viên trong tôi dường như còn thiếu điều gì đó.

NSƯT Xuân Bắc nói gì về Gặp nhau cuối năm 2020 khiến khán giả tiếc nuối? ảnh 1 Xuân Bắc trong vai Xuân tóc đỏ

Tôi làm cả năm trời rồi, nhưng vào khung giờ đẹp nhất vào ngày thiêng liêng nhất bước sang năm mới, chúng tôi lại được xuất hiện trên truyền hình để đem lời ca tiếng hát, đem phần biểu diễn, thông tin và điều muốn gửi gắm cho khán giả, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

Gọi Gặp nhau năm nay là chương trình thay thế Táo quân cũng không đúng lắm, bởi mỗi chương trình đều có vai trò, vị trí khác nhau. Chương trình năm nay vẫn là câu chuyện, sự đau đáu của nghệ sỹ, những thông điệp gửi gắm đến khán giả về năm mới hạnh phúc, bình an và hơn hết là góc nhìn của nghệ sỹ trước những sự việc, hiện tượng và cách đối diện với cuộc sống. Đôi khi lăng kính của nghệ sỹ không phải lúc nào cũng trùng với góc nhìn của những người trực tiếp đang làm trong cuộc sống.


Có những ý kiến rằng chương trình chưa thoát được cái bóng của Táo quân, anh thấy thế nào?

Tôi rất mong gặp gỡ người nào đó đưa ra ý kiến này để chỉ ra chi tiết nào, cảnh nào và để làm gì. Cảm nhận mỗi người khác nhau, tất nhiên chúng tôi luôn nghe bằng hai tai, khen cũng nghe, chê cũng nghe. Tuy nhiên với nghệ sỹ tiệm cận với gạo cội như chúng tôi, khen hay quá cũng không nhảy cẫng lên sung sướng, chê dở quá chúng tôi cũng không quá buồn đau để mất một tuần không ăn không uống.

Cho nên nếu ai đó thấy chương trình còn điều chưa hợp lý, chúng tôi sẽ lĩnh hội và khắc phục trong điều kiện có thể. Còn nếu chúng tôi cố gắng lắm mà chưa đáp ứng được nhu cầu của ai đó khó tính lắm thì tôi nghĩ giống như hai người yêu nhau không hợp nhau phải chia tay, đi tìm mối tình khác. Điều đấy là bình thường.

NSƯT Xuân Bắc nói gì về Gặp nhau cuối năm 2020 khiến khán giả tiếc nuối? ảnh 2 Xuân Bắc và Thanh Thanh Hiền tung hứng ăn ý trong Gặp nhau cuối năm 2020
Kịch bản Gặp nhau cuối năm 2020 khiến anh hài lòng chưa? Anh có nghĩ thêm thời gian thì sản phẩm tốt hơn chẳng? Tôi sẽ không nói về điều này, bởi đây là sản phẩm của tập thể. Nghệ sỹ nói chung và cá nhân tôi bao giờ cũng có điều cảm thấy tiếc chỗ nọ, chỗ kia, tới nay tôi làm hàng trăm chương trình chưa bao giờ tôi thỏa mãn 100% chương trình nào cả. Có những chương trình mọi người khen đứt lưỡi, nhưng lúc tổng kết, trên đường về thậm chí lúc vừa thay quần áo xong tôi đã thấy hình như mình làm chưa tốt rồi.

Đối với tôi một tác phẩm tốt đã hội đủ nội dung trọn vẹn về hình thức, tôi xin khẳng định với nội dung thông điệp chúng tôi đưa ra trong Chuyện Làng Vũ Đại là thông điệp cực tốt. Về hình thức, đây là thể loại báo hình là đỉnh cao của báo chí, miễn bàn về cấu tứ. Tôi mong muốn người xem mở lòng mình ra để xem.

Anh với Công Lý vốn là cặp bài trùng, tung hứng ăn ý trong Táo quân, năm nay anh diễn với chị Thanh Thanh Hiền thì sao? 

Chúng tôi là nghệ sĩ chuyên nghiệp, nên không bàn về việc diễn với ai. Là nghệ sĩ chuyên nghiệp hoàn thành vai diễn, xem nhân vật đó cần gì, phải xử lý tình huống ra. Từ trước tới nay tôi diễn với rất nhiều người, trẻ chưa có điều kiện diễn nhiều nhưng nghệ sỹ gạo cội phía Bắc gần như tôi được diễn chung nhiều. 

NSƯT Xuân Bắc nói gì về Gặp nhau cuối năm 2020 khiến khán giả tiếc nuối? ảnh 3 Xuân Bắc hội ngộ dàn diễn viên quen thuộc, lần đầu tung hứng với NSƯT Xuân Hinh trong Gặp nhau cuối năm
Còn vai Xuân tóc đỏ năm nay cũng là vai diễn bình thường. Mỗi vai diễn là chi tiết, là bánh răng trong hệ thống bánh răng đồng hồ để nó dịch chuyển. Mỗi con ốc, bánh răng có vai trò, vị trí khác nhau. Tôi tin rằng nếu làm không tốt, chiếc đồng hồ chạy sai và phải dừng lại. 

Tổng thể chương trình từ diễn viên trẻ như Trung ruồi, Dũng hớn, Duy Nam làm rất tốt. Các anh chị lớn tuổi hơn như anh Quốc Khánh, anh Chí Trung, Xuân Hinh, chị Thanh Thanh Hiền, anh Quang Thắng, nghệ sĩ cùng thế hệ như Tự Long, Vân Dung... tôi chưa bao giờ có gì chê trách họ cả. Khi làm việc với các đồng nghiệp, thay vì xét nét tôi tìm cái hay của họ để học hỏi.
Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.