NSƯT Xuân Bắc: ‘Không phải nghệ sĩ là được quyền khác người’

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc. Ảnh: Xuân Tùng.
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc. Ảnh: Xuân Tùng.
TPO - Nghệ sĩ Xuân Bắc đã có những chia sẻ thẳng thắn xoay quanh câu chuyện một số nghệ sĩ sống bản năng, đề cao cái tôi cá nhân dẫn đến những ồn ào thời gian qua.

Có mặt tại buổi Đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên diễn ra sáng 24/3, nghệ sĩ Xuân Bắc (Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ trẻ Việt Nam) có những chia sẻ riêng về chủ đề thanh niên sống đẹp, sống bản lĩnh.

Nghệ sĩ Xuân Bắc bày tỏ: “Tôi nghĩ trước khi nói đến sống đẹp thì phải sống đúng. Muốn sống đúng thì phải nhận thức đúng về chính trị, xã hội. Khi đã sống đúng rồi thì sẽ tự đep. Hành động đúng, cư xử đúng. Bên cạnh sống đẹp thì cần sống bản lĩnh nữa. Nếu cuộc sống cứ bình lặng trôi qua thì khó có thể định hình được. Bản lĩnh phải trải qua sóng gió, thử thách. Tôi nghĩ không có gì ghê gớm đâu. Tôi tâm huyết câu nói của anh Lê Quốc Phong (Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn), sống đẹp không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Ví dụ điển hình là nhiều người không may mắn nhưng sống vô cùng đẹp và bản lĩnh. Đó là tấm gương để mọi người nhìn vào để xem mình đã đúng chưa”.

Cũng chia sẻ về chủ đề sống đẹp, sống bản lĩnh, ca sĩ Dương Hoàng Yến tâm sự: “Sống đúng, sống đẹp không hề dễ dàng. Tôi nghĩ làm 1 vài việc tốt không bao giờ đủ mà cần từng ngày và tích cực hơn. Mỗi chúng ta cần nhìn tấm gương tốt để tạo động lực thúc đẩy hành động đẹp.

NSƯT Xuân Bắc: ‘Không phải nghệ sĩ là được quyền khác người’ ảnh 1 Ca sĩ Dương Hoàng Yến.

Ranh giới giữa tốt và xấu vô cùng mong manh, có thể khiến chúng ta sa ngã bất cứ lúc nào. Lúc chúng ta trở thành người xấu thì dù hành động đẹp cũng khó được công nhận. Vì vậy, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn, tham gia nhiều hoạt động từ thiện, hoạt động cộng đồng. Tôi nghĩ là một người nghệ sĩ tôi cần làm điều đó nhiều hơn, bởi ít nhiều nó cũng có tác động tích cực tới các bạn trẻ. Giới trẻ hiện nay, một số bạn sống vội quá, ỉ lại. Theo tôi, các bạn trẻ cần lao động nhiều hơn, vượt qua thử thách cuộc sống, hướng đến cuộc sống tốt đẹp”.

Trước câu hỏi, hiện nay có một số nghệ sĩ sống bản năng và đề cao cái tôi cá nhân dẫn đến những hành động sai trái, nghệ sĩ Xuân Bắc thẳng thắn nói: “Quay trở lại câu trả lời tôi nói khi nãy đó là từ việc nhận thức chưa đúng, dẫn đến hành động không đúng. Dù là nghệ sĩ đều phải thường xuyên tu dưỡng bản thân, nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, xã hội, chính trị. Không có quyền đặc biệt hơn người khác dù chúng tôi có thể có vị trí nào đó thuận lợi hơn, được cộng đồng đánh giá tốt hơn nhưng không phải là nghệ sĩ là được quyền khác người. Đó là suy nghĩ không đúng đắn, không chính xác”.

Nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết thêm, ngay sau buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên, anh lên Đình Lập, Lạng Sơn thực hiện chương trình “Tháng 3 biên giới”. “Tôi đang soạn dở một sòng status để đăng lên mạng xã hội với đại ý chúng ta có 1 tháng ba để hành động mà chúng ta không hành động thì khi nào chúng ta mới tham gia đây? Tôi gửi lời nhắn trong đó, như tôi còn tham gia nhiệt tình như thế này, thì các bạn là thanh niên cần nhiệt tình và nhiệt huyết hơn nữa.

Dù là một “thanh niên lớn tuổi” nhưng tôi mong muốn mình sẽ đại diện và là hạt nhân trong giới nghệ sĩ để tăng thêm nhiệt huyết cho các bạn trẻ. Tuổi trẻ sống nhiệt tình, cống hiến để tuổi trẻ không qua đi lãng phí. Trong nhiều năm gần đây, tôi tham gia rất nhiệt tình, hăng hái trong công việc liên quan tới Đoàn”- nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.
Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

TPO - Không chỉ gây sốt với các trò chơi, thử thách giải đố như tách kẹo đường, đèn xanh đèn đỏ, kéo co trở thành trào lưu với giới trẻ… Squid Game - bộ phim về trò chơi sinh tồn còn đang là chủ đề gợi cảm hứng cho hàng loạt trang phục Halloween năm nay với các hướng dẫn tự làm (DIY) tràn ngập trên mạng.