Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong:

Thanh niên sống đẹp, bản lĩnh, sáng tạo

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Xuân Tùng
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - “Tôi mong muốn trong năm 2018 thanh niên Việt Nam cùng tổ chức Đoàn hình thành và thúc đẩy hai chữ Bản Lĩnh và Sáng Tạo. Mỗi thanh niên Việt Nam cần phải có, cần phải xem nó là động lực, nỗ lực phấn đấu và mục tiêu chinh phục”, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói.

Sáng 24/3, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với giới trẻ cả nước qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Mở đầu cuộc đối thoại, anh Phong chia sẻ niềm vui khi đúng vào dịp tháng 3, tháng Thanh niên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, giao lưu trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước.

“Tôi kỳ vọng qua cuộc đối thoại, tôi có nhiều thu hoạch, chính từ các thông tin trong các câu hỏi các bạn đặt ra. Đó cũng chính là đòi hỏi với tôi, với tổ chức Đoàn để đồng hành tốt hơn với đoàn viên, thanh niên”, anh Phong nói.

 Trước câu hỏi của đoàn viên, thanh niên về yếu tố bản lĩnh thanh niên trong giai đoạn hiện nay, anh Phong cho rằng, tại ĐH XI vừa diễn ra cũng xác định, yếu tố bản lĩnh của thanh niên cần tiếp tục xây dựng và phát huy trong thời gian tới.

Cụ thể, theo anh Phong, thanh niên có bản lĩnh phải phân định được cái tốt, cái xấu, đúng sai trong xã hội.

“Tự mình đối diện với thách thức, khó khăn trong cuộc sống, thể hiện bản lĩnh của mình. Thể hiện tư cách là công dân tốt, thanh niên Việt Nam đối với cộng đồng và quốc tế. Bản lĩnh trong nhận thức, lối sống, hành xử của mình, trách nhiệm với cộng đồng”, anh Phong chia sẻ.

 Trước ý kiến băn khoăn về một trong những chỉ tiêu nhiệm kỳ với 5 triệu ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, anh Phong cho rằng, hiện nay cả nước có hơn 6,4 triệu đoàn viên, hơn 24 triệu thanh niên. Vì vậy, trong 5 năm có hơn 5 triệu ý tưởng thì cũng không phải là lớn.

Đặt ra mục tiêu như vậy cũng không phải kỳ vọng cả 5 triệu ý tưởng đó đều có tính khả thi. Đó là chỉ tiêu để thúc đẩy thanh niên Việt Nam tham gia vào phát huy chính khả năng của mình, có tính khả thi cao để triển khai trong thực tiễn. Đoàn cũng sẽ có nhiều sân chơi để thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo này, như tổ chức các cuộc thi, diễn đàn, sân chơi học thuật, trí tuệ, thành lập ngân hàng ý tưởng sáng tạo...

 Anh Phong cũng trao đổi về phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong giới trẻ hiện nay. Theo anh, Phong, nhận thức về vấn đề này vẫn có hai luồng tiếp cận. Nhiều người nghĩ khởi nghiệp chỉ đơn giản là lập nghiệp, tạo việc làm, khởi sự kinh doanh. Có người nghĩ khởi nghiệp sáng tạo phải tạo đột phá, vươn lên.

Trong năm 2018, T.Ư Đoàn tiếp tục truyền thông, cung cấp thông tin để thanh niên hiểu về khởi nghiệp, có hành trang, tri thức và kỹ năng để khởi nghiệp chủ động và có sự chuẩn bị, chứ không chỉ khởi nghiệp theo phong trào.

Cùng với đó. T.Ư Đoàn đẩy mạnh các nhóm tư vấn cho các bạn đã có ý tưởng khởi nghiệp và chuẩn bị khởi nghiệp; tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp. Bên cạnh đó là hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, chủ động hình thành vốn hỗ trợ của T.Ư Đoàn.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục giữ tinh thần đam mê khởi nghiệp cho thanh niên. Bắt đầu có những dự án khởi nghiệp cụ thể và đặc biệt chú trọng khởi nghiệp sáng tạo để được hỗ trợ cụ thể”, anh Phong nói.

 Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn cũng trả lời nhiều câu hỏi của sinh viên, thanh niên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Anh Phong cho biết, T.Ư Đoàn có Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam cả trong và ngoài nước. Nếu sinh viên cần hỗ trợ hãy liên hệ với T.Ư Đoàn.

“Hay quá trình về nước cần thông tin gì, để nắm bắt nhu cầu trong nước khi lựa chọn phương án đóng góp cho đất nước hãy tìm đến chúng tôi. Thậm chí, ngay từ khi còn là du học sinh, chúng tôi có thể giúp các bạn. Hãy đặt vấn đề cụ thể, yêu cầu cụ thể và chúng tôi sẽ có phản hồi ngay để các bạn có sự chủ động”, anh Phong thông tin.

Anh Phong nhấn mạnh, mỗi khi ra nước ngoài, trao đổi với du học sinh, anh thường được nghe câu hỏi bằng cách gì để đóng góp cho đất nước.

“Tôi nghĩ khi đặt câu hỏi đó là các bạn đã có sẵn ý tưởng, phương pháp muốn cống hiến cho đất nước. Vì vậy, chúng tôi rất trân trọng, khuyến khích bởi các bạn được đào tạo ở môi trường hiện đại, có điều kiện tiếp xúc công nghệ mới. Chúng tôi mong muốn các bạn xem TƯ Đoàn, đơn vị ngoài TƯ đoàn là nơi để gửi gắm những ý tưởng có ích giúp xây dựng đất nước.T.Ư Đoàn hiện có nhiều kênh kết nối trực tiếp với các bạn du học sinh nước ngoài. Chúng tôi sẽ tiếp nhận các ý tưởng và giúp các bạn hiện thực hóa hoặc kết nối với các đơn vị phối hợp thực hiện”, anh Phong thông tin thêm.

Cũng theo anh Phong, sắp tới, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, dự kiến diễn ra vào tháng 7. “Chúng tôi mời các bạn trí thức trẻ ở nước ngoài gặp gỡ lãnh đạo nhà nước, chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành Việt Nam để nghe cơ chế, thu hút nhân lực để các bạn có những ý tưởng thực tế đóng góp cho đất nước. Hãy xem TƯ Đoàn là cầu nối và điểm đến để các bạn trao đổi các vấn đề, đóng góp xây dựng đất nước”, anh Phong nhấn mạnh.

Kết thúc buổi giao lưu trực tuyến, anh Lê Quốc Phong nhắn nhủ: “Tôi mong muốn trong năm 2018 thanh niên Việt Nam cùng đoàn hình thành và thúc đẩy hai chữ Bản Lĩnh và Sáng Tạo. Mỗi thanh niên Việt Nam cần phải có, cần phải xem nó là động lực, nỗ lực phấn đấu và mục tiêu chinh phục. Có bản lĩnh, có sáng tạo thì có nhiều thành công cho bản thân mình và gia đình, đất nước”.

Phan Thùy Linh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên Truyền: Theo anh, giữa việc sống đẹp, tham gia các hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng với những vấn đề cơm, áo, gạo, tiền hằng ngày đeo bám mỗi bạn trẻ có mâu thuẫn, cách biệt gì không? Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, đang hằng ngày, hằng giờ phải vật lộn với những mưu sinh cuộc sống của chính mình và gia đình?

Anh Lê Quốc Phong: Sống đẹp không bị khống chế trong hoàn cảnh xuất thân, gia đình. Có những câu chuyện gia đình khó khăn không có nhà ở vẫn nỗ lực học tốt; có những bạn có hoàn cảnh khó khăn vẫn chia sẻ với những bạn khó khăn hơn mình... Sống đẹp là nhu cầu tự thân mà mỗi người cố gắng vươn tới chứ không phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.

MỚI - NÓNG