Nông dân người Tày làm giàu từ 5ha bưởi

Mỗi ha bưởi da xanh có thể giúp ông Sáng thu được cả tỷ đồng.
Mỗi ha bưởi da xanh có thể giúp ông Sáng thu được cả tỷ đồng.
Sau 12 năm, cây bưởi da xanh đã giúp ông Lầu Mộc Sáng (Trảng Bom, Đồng Nai) có thu về vài tỷ đồng mỗi vụ. Người đàn ông dân tộc Tày thừa nhận, kể cả việc trồng bưởi da xanh ông cũng theo trào lưu. 

Gia đình ông Sáng di cư từ Buôn Ma Thuột về Đồng Nai khai hoang từ nhiều năm về trước. "Thời đó, ở đây dân thưa thớt, toàn rừng, cải tạo đất đến đâu là tỉa bắp, trồng khoai đến đó, ăn sống qua ngày”, ông Sáng kể lại.

Cũng như hầu hết nông dân vùng đất này, ông Sáng bắt đầu “điệp khúc làm nông” theo phong trào với với nhiều loại cây trồng như bắp, mì, chôm chôm, cà phê đến tiêu, điều… song vẫn không thể cải thiện kinh tế gia đình.

“Có thời kỳ thấy người ta trồng tiêu trúng, mình cũng về nhà mua giống trồng tiêu. Mất hơn chục năm trồng tiêu mình chẳng được gì ngoài mớ cột tiêu chết rũ”, ông nói.

Người đàn ông dân tộc Tày thừa nhận, kể cả việc trồng bưởi da xanh ông cũng theo trào lưu. Khi thị trường bắt đầu ưa chuộng giống bưởi này, ông lặn lội về Bến Tre mua vài chục gốc bưởi da xanh về trồng thử xen cây điều.

Khi đó kỹ thuật trồng hoàn toàn không có, cứ nghĩ đào hố rồi trồng giống xuống thôi, nhưng bưởi sinh trưởng bị tán điều che nên gần như ông không thu hoạch được gì. Sau một thời gian học tập thêm kỹ thuật trồng tại nhiều nơi, về nhà, ông Sáng quyết định chặt hết vườn điều dành diện tích cho bưởi.

“Vừa ngậm ngùi, vừa lo lắng song tôi vẫn rất hy vọng cây bưởi sẽ giúp thay đổi cuộc sống gia đình”, ông Sáng cho hay. Do vậy, mà ông đã mất 6 năm thử nghiệm vừa trồng vừa học mới có được lứa thu hoạch đầu tiên.

Sau 12 năm, hiện ông có hơn 5ha với 1.000 gốc bưởi da xanh. Theo ông Sáng, ngoài kỹ thuật, yếu tố quan trọng nhất để bưởi da xanh cho năng suất cao là chất đất Bàu Hàm rất thích hợp. Đã có không ít người từ vùng khác đã đến mua đất Bàu Hàm trồng bưởi da xanh. Ông cho biết năng suất khá cao và chất lượng không hề thua kém các vùng trồng Bến Tre.

“Một cây có thể cho 250kg trái mỗi mùa. Nếu được đầu tư nghiêm túc và đúng kỹ thuật, mỗi ha bưởi da xanh cho doanh thu khoảng 1 tỷ đồng một năm” ông Sáng khoe.

Bưởi của ông đã được chào giá và xuất khẩu nhiều thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Canada. Người nông dân này cho biết hiện bưởi da xanh ở thị trường các nước có giá  từ 4–5 USD mỗi kg, trong khi giá thị trường nội địa khoảng 40.000 đồng. Song điều khó khăn của ông là lương hàng xuất khá lớn từ 40 đến 50 tấn đủ tiêu chuẩn, diện tích hiện có chỉ đáp ứng được 20%.

Do vậy, ông Sáng và nhiều hộ nông dân đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho bưởi Bàu Hàm và mở rộng thị trường thông qua tổ hợp tác sản xuất.

“Hiện bà con đang tập trung trồng giống cây này, nhờ vậy diện tích tăng lên từng ngày. Sắp tới, khu vực này sẽ trở thành vùng chuyên canh bưởi da xanh. Nhưng việc tính toán đầu ra cũng phải được lưu tâm nếu không lại rất dễ rơi vào tình trạng thừa nguồn cung lại mất giá”, ông nói.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG