Anh Luận nấu phở phục vụ miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng |
Ngày 12/12, anh Cao Văn Luận (Việt kiều Úc, Hiệp hội đầu bếp Úc) đã nấu 3.000 bát phở phục vụ miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng. Những bát phở nóng hổi ấy đã mang lại niềm vui và sự ấm lòng cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.
Nhiều người xếp hàng để thưởng thức phở Hoa hồi vàng |
Mấy ngày trước, anh cùng một số đầu bếp Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc đã nấu 11.000 bát phở tặng cho trẻ em phố núi, đặc biệt là các em bị khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Lâm Đồng, Làng trẻ SOS Đà Lạt, Trường Khiếm thính Lâm Đồng…
Học sinh vùng cao thưởng thức phở của các đầu bếp nổi tiếng |
Anh Luận cho biết đây là lần thứ 2 anh nấu phở phục vụ miễn phí cho bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Lần trước anh đã phục vụ 1.500 bát phở miễn phí. Vì nhiều bệnh nhân khen ngợi hương vị của món phở do anh làm nên lần này anh quyết định tăng gấp đôi số lượng.
Còn nhớ khi đại dịch COVID-19 hoành hành, anh Luận đã hợp tác với một số cơ quan, đơn vị nấu và ủng hộ 10.000 bát phở cho các bệnh nhân và đội ngũ áo trắng đang ngày đêm chống dịch. Theo anh Luận, số tiền nấu phở phục vụ miễn phí được trích từ lợi nhuận trong việc bán phở của anh ở Úc và sự đóng góp của các thành viên Hiệp hội đầu bếp Úc.
“Tôi luôn muốn đóng góp nhiều hơn cho phở Việt, đặc biệt là những chương trình giàu ý nghĩa nhân văn. Thật vui khi nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được thưởng thức phở ngon của quê nhà”, đầu bếp Cao Văn Luận chân tình tâm sự.
Anh Cao Văn Luận từng được vinh danh với giải Hoa hồi vàng năm 2019, giải thưởng cao nhất về nấu phở tại Việt Nam. Sau đó, anh đã thành lập và điều hành chuỗi cửa hàng phở Hoa hồi vàng tại Úc.
Mặc dù định cư tại Úc nhưng suốt 5 năm qua, năm nào anh cũng trở về Việt Nam để nấu phở phục vụ miễn phí cho người nghèo, bệnh nhân, trẻ em... ở nhiều tỉnh thành.
Anh Luận tâm sự rất vinh hạnh khi phục vụ phở cho các ''chiến sĩ áo trắng'' |
Phở hoa hồi vàng, phở nhà và phở sâm ngọc linh của anh vinh dự được trao danh hiệu Hoa hồi nhân ái tại Việt Nam.
Về bí quyết nấu phở, anh chia sẻ, ngoài những nguyên liệu truyền thống, còn sử dụng các loại rau hoa đặc sản của Đà Lạt như Atiso… để tạo độ thanh, mát và tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính để nấu phở của anh là thịt bò mang về từ Úc.
Anh Luận bưng phở phục vụ tận tay người bệnh, trẻ em |
Mỗi lần tổ chức nấu phở miễn phí, anh Luận đều xắn tay cùng đồng nghiệp bắc bếp ninh xương cũng như làm bồi bàn bưng phở cho người bệnh và trẻ em. Gương mặt anh rạng ngời hạnh phúc khi chan nước phở vào tô, nhìn các em nhỏ thích thú xì xụp tô phở thơm lừng.