Nguy hiểm như nghề… bảo vệ rừng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là chia sẻ của nhiều người trong cuộc khi lực lượng bảo vệ rừng ở Tây Nguyên thời gian qua liên tục bị các đối tượng vi phạm lâm luật đe doạ, tấn công. Mới đây, tại Đắk Nông, hai trường hợp bị nhóm đối tượng hành hung đến mức phải nhập viện.

Ngày 30/4, ông Phùng Văn Kiên – Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Đắk N’tao (Đắk Nông), cùng lực lượng quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) của công ty vẫn miệt mài với nhiệm vụ của mình. Ông Kiên cho biết, dịp lễ, tết càng phải tăng cường tuần tra bảo vệ rừng để tránh các đối tượng xấu lợi dụng tình hình xâm hại, lấn chiếm đất rừng.

Nguy hiểm như nghề… bảo vệ rừng ảnh 1

Điều kiện sinh hoạt của lực lượng bảo vệ rừng rất thiếu thốn.

Ông Kiên chia sẻ, lực lượng bảo vệ rừng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi các chốt chặn ở “điểm nóng” trong rừng sâu, nơi không điện, không nước, không sóng điện thoại. Các hộ dân sống xen kẽ với rừng, nhiều trường hợp là người dân di cư tự do vào chuyển nhượng đất rẫy rất phức tạp. Họ còn lợi dụng rẫy có sẵn để lấn chiếm thêm, khi bị phát hiện, họ tụ tập đông, đe doạ, thậm chí tấn công lực lượng bảo vệ rừng.

Mới đây nhất, vào lúc 16h ngày 18/4, lực lượng QLBVR của công ty phối hợp với kiểm lâm địa bàn liên xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) kiểm tra tại tiểu khu 1668 thuộc chốt QLBVR số 5, phát hiện 2 người đang phát dọn trên diện tích đất lâm nghiệp. Tổ tuần tra mời ông S.A.S và đưa tang vật về chốt liên ngành để làm việc.

Đến khoảng 18h30 cùng ngày, một nhóm 7 người bịt mặt, cầm theo cây gỗ tròn vào chốt QLBVR số 5 kéo 3 người QLBVR ra ngoài để đánh đập. Hậu quả, ông T.T.T, nhân viên chốt QLBVR số 5 bị toác đầu, chảy máu. Nhưng nhóm này ngăn chặn không cho đưa ông T. đi cấp cứu. Đến khi các lực lượng công an, dân quân xã, kiểm lâm địa bàn và lãnh đạo công ty đến, nhóm đối tượng mới cho chở ông T. đi cấp cứu.

Ông Kiên nói thêm, đây không phải lần đầu lực lượng QLBVR bị đe doạ, tấn công. Từ năm 2021 đến nay, năm nào lực lượng công ty cũng bị đe doạ, rải đinh vào đường tuần tra, bị ném bom xăng vào chốt…

“Anh em đi làm cũng xao động bởi không biết mình bị tấn công lúc nào. Toàn công ty có 39 lực lượng chuyên trách, quản lý bảo vệ hơn 11,2 nghìn héc-ta rừng. Bốn năm nay đã có hơn 40 người nghỉ việc, chuyển công tác. Hiện 2/3 lực lượng tại công ty là người mới. Chúng tôi mong cơ quan chức năng quan tâm về cơ chế chính sách, trao quyền cho chủ rừng và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe”, ông Kiên mong mỏi.

Tại huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) mới đây, một cán bộ QLBVR cũng bị tấn công. Vụ việc xảy ra chiều 24/4, anh N.M.Q - Trạm phó Trạm QLBVR số 4, thuộc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn, đi tuần tra rừng tại khoảnh 3, tiểu khu 1660, thuộc địa bàn xã Quảng Hòa.

Trong lúc tuần tra, anh Q. bị 2 đối tượng trùm kín mặt chặn đường, dùng tuýp sắt đánh vào đầu, lưng và hông. Sau khi tấn công anh Q., các đối tượng rời khỏi hiện trường. Anh Q. sau đó được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước đó, Trạm QLBVR số 4 phối hợp kiểm lâm địa bàn đi tuần tra tại khu vực thuộc khoảnh 3 tiểu khu 1637, phát hiện nhiều bẫy được làm bằng đinh mài sắc nhọn chôn ở giữa tuyến đường, rất nguy hiểm. Nhiều xe của lực lượng bảo vệ rừng bị đâm thủng lốp.

Nguy hiểm như nghề… bảo vệ rừng ảnh 2

Tình trạng đất rừng bị xâm chiếm đang xảy ra tại Đắk Nông.

Lãnh đạo Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn cho hay, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ. Phía công ty đã kiến nghị cấp trên quan tâm hơn nữa, chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm để bảo vệ tính mạng cho lực lượng quản lý bảo vệ rừng.

Ông Lê Trọng Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết đã chỉ đạo công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, tấn công lực lượng QLBVR. Ông cũng chỉ đạo các công ty lâm nghiệp tăng cường lực lượng tuần tra bảo vệ rừng. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng nhìn nhận hiện nay cơ chế chính sách cho lực lượng giữ rừng còn thấp.

MỚI - NÓNG