Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Tứ Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết sáng 1/4.
Trước đó, Chi cục đã lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM). Trong 9 kết quả gởi về thì có 7 mẫu phát hiện chất vàng ô, 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện có chất cấm.
“Chi cục đã làm việc với ban quản lý các chợ, khuyến cáo tiểu thương, người tiêu dùng không nên sử dụng măng có màu vàng bán tại các chợ và cơ sở chế biến, nên sử dụng măng tươi, măng tự nhiên”, ông Tứ nói.
Hiện tại, Chi cục tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu măng tại tất cả các cơ sở, chợ trên toàn địa bàn.
Vàng O, hay còn gọi là VAT Yellow là chất độc hại đối với cơ thể sinh vật nói chung và đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây ung thư cao.
Chất vàng ô được sử dụng trong công nghiệp dùng để nhuộm vải, gỗ, giấy, làm sơn quét tường... hoàn toàn cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.