Những câu chuyện tự hào trong năm 2021 của bạn trẻ Việt

0:00 / 0:00
0:00
Trong "năm Covid thứ hai" đầy biến cố, thông qua nhiều hoạt động và sự kiện, các bạn trẻ nhận ra mình vẫn có thể cống hiến rất nhiều và đã sẵn sàng cho năm tiếp theo.

Ghi danh bảng vàng học tập

Những câu chuyện tự hào trong năm 2021 của bạn trẻ Việt ảnh 1

Những gương mặt thủ khoa nổi bật năm 2021.

Đối với Rufino Aybar và Ngô Minh Ngọc - thủ khoa Học viện Ngoại giao, Trần Phương Anh và Lê Thanh Xuân - thủ khoa Đại học Ngoại thương, Ngô Minh Hiếu - thủ khoa Đại học Kiến trúc, hay Nguyễn Thu Trang - thủ khoa Đại học Luật Hà Nội, Nguyễn Phương Linh - thủ khoa khoa Cơ điện tử ĐH Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Thanh Hải - thủ khoa tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội... hay bất kì thủ khoa của trường đại học, cao đẳng nào, ngôi vị đầy tự hào này không phải là một sự bất ngờ hay may mắn. Đó là sự đúc kết của quá trình học tập vô cùng kỉ luật, nghiêm túc và đánh đổi nhiều khoảng thời gian, đam mê, sở thích của bản thân.

4-5 năm đại học tưởng chừng như rất dài, nhưng đối với những sinh viên đã trực tiếp trải qua quãng thời gian rèn luyện trên giảng đường, cùng 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh đầy khó khăn, khoảng thời gian thanh xuân này đã trôi qua nhanh như chớp mắt.

Kết quả tốt nghiệp như một bước đệm vững chắc bước đầu, là cánh cửa mở ra cuộc sống với nhiều hứa hẹn cho những thành công trong sự nghiệp, cống hiến và đóng góp của các bạn trẻ.

Cho đi để nhận lại nhiều hơn

Trong năm qua, các tình nguyện viên đóng vai trò quan trọng trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Với tuổi trẻ và trách nhiệm, trở thành tình nguyện viên là lựa chọn để họ có thể cống hiến hết mình.

Có thể kể đến những cái tên như vận động viên taekwondo Châu Tuyết Vân, hoa hậu sinh viên thế giới Nguyễn Thị Thanh Khoa, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Thu Hằng, anh dân quân tự vệ Nguyễn Đình Thái Dương , cựu YouTuber Dũng "củ tỏi", bác sĩ Đặng Minh Hiệu với nụ cười truyền cảm hứng hay hàng ngàn bạn trẻ khác đang ngày đêm hết mình cho công tác chống dịch.

Những câu chuyện tự hào trong năm 2021 của bạn trẻ Việt ảnh 3

Minh họa hình ảnh những lực lượng chống dịch tuyến đầu (Tranh: Hoa Trang, Thiết kế: Hồng Minh).

Bỏ lại sau lưng những niềm lo sợ vì phải làm việc trong môi trường độc hại, dễ lây nhiễm, hay sự lo lắng của gia đình, người thân, các bạn trẻ Việt ra quân hỗ trợ chống dịch trong những tháng ngày dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng nhất. Đối với bất kì ai, hành trình tình nguyện cũng giúp họ được nhiều điều, được sát cánh với các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, được góp phần vào việc đẩy lùi những tác động tiêu cực dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh việc đi tình nguyện trong mùa dịch, các bạn trẻ còn đóng góp cho xã hội ở những lĩnh vực khác như đóng góp tóc cho bệnh nhân ung thư, dạy trẻ tự kỉ, góp những bức vẽ cổ động dễ thương cho tình nguyện viên, bác sĩ tuyến đầu, hay tổ chức những bếp ăn, gian hàng 0 đồng...

Tự hào khi bản thân và gia đình còn khỏe

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống như tài chính, công việc, giải trí. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đã tận dụng khoảng thời gian giãn cách kéo dài để dành cho bản thân sự nghỉ ngơi hợp lý, tái tạo sức khỏe, sức khỏe tinh thần và dành thời gian chăm sóc chính gia đình của mình.

Đây cũng chính là cơ hội để mỗi người học được cách thích nghi, thay đổi để phù hợp với tình hình cũng như trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng mới như học ngoại ngữ, đọc sách, rèn luyện thể thao tại nhà, làm nội trợ...

Nhìn vào mặt tích cực, quãng thời gian giãn cách chính là cơ hội để mỗi người quây quần bên người thân, trò chuyện, thấu hiểu những người trong gia đình của mình và biết cảm thông, yêu thương nhau nhiều hơn, thay vì tự "ném" mình vào vòng xoáy quay cuồng ngoài xã hội.

Kết

Năm 2021 là một năm đầy mất mát, đau thương và nhiều biến động, ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh COVID-19. Có người vẫn giữ được sự bình thản, có người vươn lên từ nghịch cảnh, có người lại chịu nhiều tổn thương, gặp nhiều điều tồi tệ ập xuống cùng một lúc.

Dịch bệnh đã khiến nhiều người lâm vào cảnh mất mát, li biệt. Không ít người thấy công việc bấp bênh, lòng tràn ngập những hoang mang lo sợ về một tương lai mịt mờ, chẳng biết phải đi về đâu.

Những câu chuyện tự hào trong năm 2021 của bạn trẻ Việt ảnh 4

Có nhiều cách để định nghĩa về điều khiến mỗi người tự hào trong một năm đầy đau thương, biến cố. Nhưng có lẽ, ai cũng cố gắng giữ cho mình tích cực, sẵn sàng cho những ngày năm 2022 bùng nổ.

Nếu như gia đình bạn vẫn còn đầy đủ thành viên, sức khỏe cha mẹ vẫn tốt thì đó là điều may mắn nhất. Hãy tự hào và lấy đó làm động lực để cố gắng trọn vẹn những ngày tiếp theo.

Đừng để bản thân rơi vào những áp lực vô hình, và cũng đừng khiến cho những người xung quanh thêm áp lực bởi những câu hỏi "truyền thống" như bao giờ lấy vợ, kiếm được bao nhiêu tiền.

Chỉ cần có thể trở về nhà, quây quần bên mâm cơm, bữa ăn ấm no trọn vẹn cùng gia đình đã là mơ ước của bao người.


Link gốc: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/nhung-cau-chuyen-tu-hao-trong-nam-2021-cua-ban-tre-viet-20211220183827550.htm

Loạt trào lưu giới trẻ 'gây bão' mạng xã hội trong năm qua

21/12/2021

Chàng trai bán áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới ủng hộ dịch vụ y tế

16/12/2021

Những câu chuyện tự hào trong năm 2021 của bạn trẻ Việt ảnh 5

Gen Z: Thế hệ nghề nghiệp đa sắc màu và những công việc 'hái ra tiền'

14/12/2021

Theo Hồng Minh/Dân trí
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.