Nhóm ông Biden yêu cầu ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực trong tuần này

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Ứng viên Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Joe Biden cho biết chính phủ ông Trump cần kí tên vào quyết định chuyển giao quyền lực để Tổng thống mới đắc cử được tiếp cận các tài liệu an ninh quốc gia.

“Điều chúng tôi thực sự muốn chính quyền ông Trump làm trong tuần này là Cơ quan Quản lý dịch vụ công (GSA) kí vào thư chuyển giao quyền lực”, ông Ron Klain - ứng viên Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Biden nói trên NBC News.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bất ngờ đăng tải dòng trạng thái Twitter xác nhận chiến thắng của ông Biden, nhưng vẫn khăng khăng khẳng định có gian lận bầu cử.

“Ông ấy đã thắng vì cuộc bầu cử bị gian lận. Không có người theo dõi phiếu bầu hay quan sát viên bầu cử nào được phép hoạt động. Phiếu bầu được sắp đặt bởi một công ty thuộc sở hữu tư nhân theo khuynh hướng cực tả”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên sau đó khoảng 90 phút, ông Trump bất ngờ khẳng định không thừa nhận gì về kết quả bầu cử. "Ông ấy chỉ thắng trong mắt của truyền thông tin giả. Tôi không thừa nhận gì cả! Chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước. Cuộc bầu cử này đã bị thao túng. Chúng ta sẽ thắng."

Dù vậy, theo ông Ron Klain, “tuyên bố trên Twitter của ông Donald Trump không thể quyết định ông Joe Biden đắc cử hay không đắc cử Tổng thống”.

“Đó là quyết định của người dân Mỹ”, ông Klain nói.

Trước đó, Jen Psaki - cố vấn cấp cao nhóm chuyển giao của ông Biden thúc giục Nhà Trắng cho phép ông Biden và phó tướng Kamala Harris nhận các báo cáo tình báo hàng ngày về các mối đe dọa tiềm tàng trên khắp thế giới.

Cũng trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ sớm công bố thông tin về những vụ việc nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử năm 2020.

Theo ông Trump, những vụ việc này cho thấy “sự vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020, và sự phẫn nộ đối với những gì đã được thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử”.

Theo Edison Research, ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump mới giành được 232 phiếu. Nhiều tờ báo dự đoán ông Biden đã đắc cử, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn liên tục trì hoãn tiến trình chuyển giao quyền lực.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tập hợp tại thủ đô Washington vào ngày 14 và 15/11 để thể hiện sự đồng tình với tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG