Nhóm ông Biden yêu cầu ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực trong tuần này

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Ứng viên Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Joe Biden cho biết chính phủ ông Trump cần kí tên vào quyết định chuyển giao quyền lực để Tổng thống mới đắc cử được tiếp cận các tài liệu an ninh quốc gia.

“Điều chúng tôi thực sự muốn chính quyền ông Trump làm trong tuần này là Cơ quan Quản lý dịch vụ công (GSA) kí vào thư chuyển giao quyền lực”, ông Ron Klain - ứng viên Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Biden nói trên NBC News.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bất ngờ đăng tải dòng trạng thái Twitter xác nhận chiến thắng của ông Biden, nhưng vẫn khăng khăng khẳng định có gian lận bầu cử.

“Ông ấy đã thắng vì cuộc bầu cử bị gian lận. Không có người theo dõi phiếu bầu hay quan sát viên bầu cử nào được phép hoạt động. Phiếu bầu được sắp đặt bởi một công ty thuộc sở hữu tư nhân theo khuynh hướng cực tả”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên sau đó khoảng 90 phút, ông Trump bất ngờ khẳng định không thừa nhận gì về kết quả bầu cử. "Ông ấy chỉ thắng trong mắt của truyền thông tin giả. Tôi không thừa nhận gì cả! Chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước. Cuộc bầu cử này đã bị thao túng. Chúng ta sẽ thắng."

Dù vậy, theo ông Ron Klain, “tuyên bố trên Twitter của ông Donald Trump không thể quyết định ông Joe Biden đắc cử hay không đắc cử Tổng thống”.

“Đó là quyết định của người dân Mỹ”, ông Klain nói.

Trước đó, Jen Psaki - cố vấn cấp cao nhóm chuyển giao của ông Biden thúc giục Nhà Trắng cho phép ông Biden và phó tướng Kamala Harris nhận các báo cáo tình báo hàng ngày về các mối đe dọa tiềm tàng trên khắp thế giới.

Cũng trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ sớm công bố thông tin về những vụ việc nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử năm 2020.

Theo ông Trump, những vụ việc này cho thấy “sự vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020, và sự phẫn nộ đối với những gì đã được thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử”.

Theo Edison Research, ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump mới giành được 232 phiếu. Nhiều tờ báo dự đoán ông Biden đã đắc cử, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn liên tục trì hoãn tiến trình chuyển giao quyền lực.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tập hợp tại thủ đô Washington vào ngày 14 và 15/11 để thể hiện sự đồng tình với tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.