Thủ tướng: 'Ông Biden hay Trump nắm quyền, chúng tôi đều có quan hệ tốt đẹp'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp báo. (Ảnh: Nhật Minh)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp báo. (Ảnh: Nhật Minh)
TPO - Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Dù ông Donald Trump hay ông Joe Biden làm tổng thống, quan hệ ASEAN – Mỹ nói chung và Việt – Mỹ sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết như vậy trong cuộc họp báo sau bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan diễn ra chiều nay (15/11).
Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng ASEAN lần này có bàn bạc về khả năng ông Biden khi trở thành tổng thống có thể nhấn mạnh quan tâm đến vấn đề nhân quyền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ai đắc cử, nước Mỹ vẫn là người bạn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ ASEAN – Mỹ cũng có truyền thống tốt đẹp. 
Thủ tướng cho biết, tại Hội nghị cấp cao (HNCC) Đông Á vừa diễn ra, Cố vấn an ninh quốc gia, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Robert O’Brien đã dự và phát biểu, thể hiện mối quan tâm của Mỹ đối với khu vực ASEAN. 
“Ông Biden hay Trump nắm quyền, chúng tôi đều có quan hệ tốt đẹp, hiểu biết lẫn nhau. Trong ASEAN, chúng tôi chưa thảo luận vấn đề nhân quyền mà ông Biden nếu có đặt ra. Tôi nghĩ rằng hợp tác lớn nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cho biết, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, là nhà đầu tư FDI lớn nhất, với tổng mức đầu tư trên 330 tỷ USD. Thủ tướng khẳng định, sự phát triển không ngừng trong quan hệ thương mại và đầu tư của Mỹ vào ASEAN, hợp tác kinh tế và thương mại hai bên thực sự trở thành cơ sở để hai bên phát triển đa dạng mối quan hệ, kể cả Việt Nam và các nước ASEAN. 
“ASEAN đánh giá cao mối quan hệ Đối tác chiến lược với Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập,chủ quyền của nhau, cùng mong muốn xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, phát triển và phồn vinh”, Thủ tướng nói.
Bên cạnh đó, Mỹ cũng là đối tác quan trọng của ASEAN trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. 
“Tôi tin rằng quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ đã phát triển trong thời gian qua sẽ tiếp tục phát triển tốt trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.
Trả lời câu hỏi rằng sự cạnh tranh nước lớn trong thời gian qua ảnh hưởng đến đoàn kết, thống nhất của ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu, trong đó có các nước Đông Nam Á.
ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, an ninh hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Trên tinh thần xây dựng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng, Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước thành viên ASEAN thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động, chân thành trong hợp tác, cùng các đối tác phấn đầu vì một khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ. Quan điểm này được thể hiện rõ trong các văn kiện của ASEAN trong suốt năm 2020, đặc biệt là Tuyên bố chung về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định Đông Nam Á nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN.
Thủ tướng cho biết, tại Hội nghị cấp cao Đông Á vừa diễn ra, với sự tham dự của các định chế lớn nhất như Liên Hợp quốc và các nước lớn, đã đạt được sự thống nhất cao. Đó là trong quá trình giải quyết các vấn đề đặt ra, nhất là trong vấn đề trên biển, đều phải được giải quyết dựa trên luật lệ quốc tế. Đặc biệt ở Biển Đông, UNCLOS 1982 và các quy định khác trở thành nền tảng để giải quyết những vấn đề này, nhằm xây dựng tinh thần hiểu biết, tôn trọng luật pháp.
MỚI - NÓNG