Vì sao ông Trump bất ngờ kêu gọi dừng kiểm phiếu lại ở bang chiến địa Georgia?

Ảnh minh họa: Yahoo News
Ảnh minh họa: Yahoo News
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ lên tiếng kêu gọi dừng kiểm phiếu lại ở bang Georgia, sau nhiều lần cáo buộc bang chiến địa này có gian lận bầu cử.

Tính đến thời điểm hiện tại, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp nhiều đơn kiện ở một số bang bao gồm Pennsylvania, Michigan, Georgia, Arizona và Nevada, cho rằng việc kiểm phiếu có vấn đề.

Hôm thứ Bảy, ông Trump một lần nữa đăng đàn Twitter để cáo buộc về tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng.

Trong một tweet (dòng trạng thái - PV) khác, ông Trump nhấn mạnh “cuộc kiểm phiếu tại bằng tay ở Georgia đang lãng phí thời gian”.

Họ không cho thấy các chữ ký trùng khớp. Hãy hủy việc kiểm phiếu lại cho đến khi họ cho phép đối chiếu chữ ký. Đừng để phe Dân chủ cướp cuộc bầu cử.”

Trước đó, giới chức Georgia thông báo gần 5 triệu phiếu bầu ở bang này sẽ được kiểm lại bằng tay do cách biệt giữa hai ứng viên nhỏ hơn 0,5 điểm phần trăm.

Ông Joe Biden được báo giới dự đoán là người chiến thắng ở Georgia với số phiếu chênh lệch với ông Trump là 14.000 phiếu, tương đương 0,3 điểm phần trăm.

Hôm thứ Tư, nhóm của ông Trump cho biết đã đệ đơn kiện ở bang Michigan với cáo buộc sai phạm trong quá trình kiểm phiếu.

Hôm thứ Năm, quan chức bầu cử ở bang Wisconsin cho biết bang này đang chuẩn bị cho khả năng kiểm phiếu lại.

Thứ Sáu, văn phòng đối ngoại bang Pennsylvania thông báo bang này sẽ không kiểm phiếu lại, vì khoảng cách giữa hai ứng viên quá lớn. Ông Joe Biden giành được 49,86% số phiếu, trong khi ông Trump giành được 48,9% số phiếu.

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ cho rằng ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Bản thân ông Biden đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không chấp nhận nhượng bộ. Ông nói rằng mình đã giành chiến thắng nhưng chiến thắng đã bị đánh cắp vì gian lận bầu cử. Ông Trump đang tìm cách thúc đẩy kiểm tra và kiểm phiếu lại ở một số bang của Mỹ và đã nộp nhiều đơn kiện lên các tòa án liên bang và bang.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG