Nhóm ‘cẩu tặc’ dùng xe tải bắt trộm cả trăm con chó mỗi đêm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài sắm xe tải để vận chuyển chó, ổ nhóm “cẩu tặc” này còn trang bị nhiều công cụ như súng dạng côn, xịt hơi cay, ớt bột, nỏ cao su… sẵn sàng đáp trả khi bị phát hiện.

Ngày 23/7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá một ổ nhóm trộm chó chuyên nghiệp, hoạt động với quy mô liên huyện, liên tỉnh. Bắt giữ 6 đối tượng liên quan, thu giữ nhiều tang vật.

Ổ nhóm này do Vương Văn Hồng (SN 1986, trú phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An) cầm đầu, dưới vỏ bọc là chủ cửa hàng mua bán chó trá hình ở chợ Vinh.

Nhóm ‘cẩu tặc’ dùng xe tải bắt trộm cả trăm con chó mỗi đêm ảnh 1

Các đối tượng tại cơ quan công an

Để lập nên một ổ nhóm trộm chó chuyên nghiệp này, Hồng đã chuẩn bị kĩ lưỡng từ nhân sự cho đến công cụ hỗ trợ rồi tuyển 4 đối tượng có tiền án tiền sự, đặc biệt có kinh nghiệm sành sỏi về trộm cắp chó đi “săn chó” mỗi đêm.

18h hàng ngày, các đối tượng tập kết tại nhà riêng của Hồng để thay quần áo, đem theo các công cụ như: Súng bắn điện, gậy gộc, kích chó, chai lọ, bao bì,… để săn mồi. 4 đối tượng trực tiếp bắt chó di chuyển bằng xe mô tô, phát hiện có chó thả rông lập tức áp sát và dùng súng bắn điện rồi nhét chó vào bì đục lỗ sẵn, mỗi bì nhét 4-5 con.

Nhóm ‘cẩu tặc’ dùng xe tải bắt trộm cả trăm con chó mỗi đêm ảnh 2

Xe tải được sử dụng để đi thu gom chó

Sau khi nhóm này thu hoạch được một số chó nhất định, Hồng cùng Đoàn Chí Linh (SN 1986, trú phường Vinh Tân) sẽ điều khiển xe tải đến vận chuyển chó về cất giấu. Linh được Hồng thuê đi cùng để vận chuyển chó, mỗi chuyến sẽ được trả công từ 500.000-1.000.000 đồng.

Mỗi đêm như vậy các đối tượng chia thành 3 ca từ nhá nhem tối cho đến sáng hôm sau. Trung bình mỗi đêm trộm gần 100 con chó.

Theo cơ quan công an, việc truy bắt ổ nhóm này gặp nhiều khó khăn bởi các đối tượng vô cùng ranh mãnh, sử dụng biển số giả, liên tục thay đổi địa bàn trộm cắp… Đáng nói, các đối tượng đã chuẩn bị rất nhiều phương tiện để sẵn sàng chống trả lại người dân cũng như lực lượng chức năng như: Súng dạng côn, xịt hơi cay, ớt bột, nỏ cao su…

Sau một thời gian theo dõi, rạng sáng 20/7, các đối tượng lần lượt bị công an bắt giữ cùng tang vật gồm 63 con chó sống và 9 con chó trong thùng đông lạnh có tổng trọng lượng 900kg, 15 con mèo sống, 1 xe ô tô tải, 1 súng dạng côn cùng 5 viên đạn, 100 bao bì đục lỗ, 3 súng bắn điện, dụng cụ chế tạo súng bắn điện…

Nhóm ‘cẩu tặc’ dùng xe tải bắt trộm cả trăm con chó mỗi đêm ảnh 3

Số chó thu giữ được

Nhóm ‘cẩu tặc’ dùng xe tải bắt trộm cả trăm con chó mỗi đêm ảnh 4

Các loại công cụ được sử dụng để bắt trộm chó

Tại cơ quan điều tra, 4 đối tượng trộm chó trực tiếp khai nhận do không có nghề nghiệp lại ham chơi nên đã thông đồng với Hồng để trộm cắp chó rồi bán lại cho Hồng với giá 50.000 đồng/kg chó. Chó sau khi thu gom được Hồng bán cho các đối tượng đầu nậu ở Thanh Hóa hoặc các cửa hàng bán thịt chó trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc.

Cơ quan công an cũng thông báo cho người dân ai có chó, mèo bị mất ở các địa bàn thành phố Vinh và các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và tỉnh Hà Tĩnh thì đến ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An để nhận lại tài sản.

MỚI - NÓNG
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
TPO - Nhà nước chỉ đầu tư sản xuất được 3 phim truyện/ năm. Những bộ phim này thường rơi vào tình trạng sản xuất xong để đấy mà không thể phát hành, phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân được chỉ ra là khoảng trống trong cơ chế sản xuất và phát hành phim sử dụng kinh phí, ngân sách nhà nước.