Nhìn gần tiêm kích thế hệ năm tên 'Chiếu tướng' mà Nga mới trình làng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát khu trưng bày mẫu máy bay chiến đấu thế hệ năm Sukhoi mới mà Nga công bố tại triển lãm hàng không MAKS.

Oleg Panteleyev, người đứng đầu cơ quan phân tích Aviaport, cho biết máy bay chiến đấu mới của Nga, tên "Checkmate" (“Chiếu tướng”), có thể được coi là đối thủ của máy bay chiến đấu tàng hình F-35 (Mỹ).

Theo lãnh đạo United Aircraft Corporation - Yury Slyusar, “siêu phẩm” máy bay chiến đấu một động cơ này dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2023, và lô đầu tiên sẽ được sản xuất vào năm 2026. Nga có kế hoạch cho ra lò 300 chiếc máy bay trong vòng 15 năm sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Tổng thống Putin đến triển lãm hàng không MAKS. Nguồn: Reuters
Nhìn gần tiêm kích thế hệ năm tên 'Chiếu tướng' mà Nga mới trình làng ảnh 1

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ khai mạc triển hàng không MAKS-2021 ngày 20/7 ở ngoại ô Moscow. Ảnh: Reuters

Nhìn gần tiêm kích thế hệ năm tên 'Chiếu tướng' mà Nga mới trình làng ảnh 2

Ảnh: Reuters

Nhìn gần tiêm kích thế hệ năm tên 'Chiếu tướng' mà Nga mới trình làng ảnh 3

Ảnh: Reuters

Nhìn gần tiêm kích thế hệ năm tên 'Chiếu tướng' mà Nga mới trình làng ảnh 4

Ảnh: Reuters

Rostec, tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ nhà nước của Nga, tiết lộ chiếc máy bay này rất khó bị phát hiện và sẽ có chi phí vận hành thấp.

Hãng tin RIA dẫn lời giám đốc Rostec - ông Sergei Chemezov, cho biết chiếc máy bay sẽ có giá từ 25 triệu đến 30 triệu đô la. Moscow nhắm đến các khách hàng tiềm năng ở Trung Đông, châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh, ông Chemezov nói.

Nga đã sản xuất thành công nguyên mẫu của nhiều hệ thống vũ khí mới trong những năm gần đây, nhưng đôi khi vẫn gặp khó khăn khi chuyển sang sản xuất hàng loạt.

Nga đã có các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư - Sukhoi Su-27 hạng nặng và Mikoyan MiG-29 hạng nhẹ. Quốc gia này cũng có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hạng nạng là Su-57, nhưng chưa có loại tương đương hạng nhẽ.

“Máy bay chiến đấu hạng nhẹ được thế giới ưa chuộng nhiều hơn loại hạng nặng - chúng rẻ hơn và phù hợp hơn với các quốc gia không có lãnh thổ rộng lớn”, ông Oleg Panteleyev cho biết.

“Mục đích của chúng tôi là làm cho chi phí của mỗi giờ bay giảm xuống càng thấp càng tốt, để tiết kiệm không chỉ chi phí mua mà còn tiết kiệm cả chi phí vận hành”, lãnh đạo United Aircraft Corporation, ông Yury Slyusar nói.

Năm 2011, Nga đã trình làng máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi Su-57 tại triển lãm hàng không MAKS.

United Aircraft, một phần của Rostec, sở hữu nhà sản xuất máy bay Sukhoi có từ thời Liên Xô.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG