Nga phóng tên lửa siêu thanh Zircon trên biển Trắng

0:00 / 0:00
0:00
Nga phóng tên lửa siêu thanh Zircon trên biển Trắng
TPO - Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, hôm 19/7 chiến hạm Đô đốc Gorshkov đã tiến hành vụ bắn thử thành công tên lửa công nghệ cao Zircon trên biển Trắng, tên lửa bay với tối độ Mach 7, hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 350km.

Trong một tuyên bố được Moscow đưa ra, “tên lửa Zircon đã tấn công thành công mục tiêu ở Biển Trắng ở khoảng cách hơn 350 km. Cuộc thử nghiệm đã xác nhận tính năng chiến thuật và kỹ thuật của tên lửa, và tốc độ bay của nó vào khoảng Mach 7.”

Video do Bộ Quốc Phòng Nga công bố.

Hiện tên lửa siêu thanh Zircon đang được lên kế hoạch trang bị trên một loạt các tàu hải quân khác, bao gồm cả tàu ngầm và tàu nổi.

Tháng 10/2020, Tổng thống Vladimir Putin từng mô tả thử nghiệm thành công của Zircon “là một sự kiện vĩ đại không chỉ với lực lượng vũ trang Nga, mà là toàn thể dân tộc Nga”.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, trong năm 2020, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã thực hiện 3 lần phóng Zircon thành công, gồm hai mục tiêu trên biển và một mục tiêu mặt đất.

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng bay khí động học trong thời gian dài với khả năng cơ động trong các lớp dày đặc của khí quyển, sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình. Tên lửa Zircon sẽ có khả năng tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất ở khoảng cách hơn 1.000 km với tốc độ lên đến Mach 9 (11.025km/h).

Zircon được coi là một trong những hệ thống tên lửa tối tân nhất do Nga phát triển. Tổng thống Nga Putin từng đánh giá hệ thống Zircon là "bất khả chiến bại", có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và đảm bảo khả năng đáp trả của Nga. Zircon được xem là tên lửa "không thể cản phá" trước các tổ hợp phòng không hiện tại.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.