Nga tích hợp tên lửa siêu thanh Zircon lên khu trục hạm hạng nặng

Chiến hạm Đô đốc Shaposhnikov
Chiến hạm Đô đốc Shaposhnikov
TPO - Sau khi có thông tin hải quân Nga sẽ triển khai tên lửa hành trình siêu thanh Zircon lên hộ tống hạm, lại có tin Nga chuẩn bị trang bị tên lửa đầy uy lực này cho khu trục hạm hạng nặng.

Military Watch tường thuật rằng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko thông báo, ngoài các hộ tống hạm lớp Gremyashchiy 2.200 tấn được trang bị Zircon trong năm 2019 như lời tổng thống Putin, các khu trục hạm Dự án 1155 Udaloy là những chiến hạm hạng nặng đầu tiên được trang bị tên lửa siêu thanh này.

Đặc biệt, chiến hạm Đô đốc Shaposhnikov thuộc hạm đội Thái Bình Dương đang trải qua đợt tân trang, lắp đặt các thiết bị mới để tích hợp tên lửa Zircon. 7 khu trục hạm lớp Udaloy khác của hải quân Nga dự kiến cũng được trang bị tên lửa siêu thanh, cho dù số lượng tên lửa của mỗi tàu vẫn chưa được xác định rõ ràng bởi giá của mỗi quả Zircon là không hề rẻ.

Các khu trục hạm lớp Udaloy được đưa vào hải quân Liên Xô trong suốt những năm 1980, cùng thời với các tuần dương hạm lớp Ticonderoga của hải quân Mỹ. Mỗi tàu có 64 ống phóng thẳng đứng có thể tích hợp nhiều loại tên lửa hành trình. Tàu Udaloy có lượng choán nước 7.500 tấn khi đầy tải, và chúng theo truyền thống được vũ trang rất mạnh với nhiệm vụ chống ngầm.

Nga cho đến nay vẫn chưa phát triển các cơ sở đóng tàu có năng lực đóng các tàu mặt nước lớn hơn cỡ khinh hạm, có nghĩa là họ chủ yếu phải trông chờ vào việc nâng cấp các khu trục hạm và tuần dương hạm có từ thời Liên Xô bên cạnh việc triển khai các khinh hạm, hộ tống hạm và tàu ngầm đóng mới.

Tuy nhiên, việc này có thể sớm thay đổi, khi hải quân Nga đang theo đuổi kế hoạch tham vọng về việc hiện đại hóa trong những năm 2020. Theo kế hoạch, hai tàu sân bay hạng nhẹ sẽ được khởi đóng ở Crimea vào cuối năm sau.

Rất có thể các khinh hạm mới lớp Đô đốc Gorshkov sẽ nằm trong các tàu chiến mặt nước đầu tiên được triển khai tên lửa Zicron, trong khi hai tuần dương hạm hạng nặng lớp Kirov đã được xác nhận nằm trong kế hoạch trang bị tên lửa mới này, mỗi tàu nhận hơn 100 tên lửa.

Zircon được nói có tầm bắn hơn 1.000km, tốc độ bay từ Mach 8 đến Mach 10. Cộng thêm các thiết bị tác chiến điện tử đáng sợ, khả năng cơ động cao của tên lửa Zircon biến nó trở thành tên lửa hành trình chống hạm đáng sợ nhất thế giới.

Hải quân Trung Quốc cũng được cho là sẽ triển khai một nền tảng tương tự vào đầu những năm 2020 với sự hỗ trở của Nga.

MỚI - NÓNG