Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm
TPO - Phiên bản phóng từ tàu ngầm và tàu mặt nước của tên lửa diệt hạm siêu thanh thế hệ mới Zircon sẽ được Nga ra mắt trong năm 2019.

Hãng Tass ngày 22/12 dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cho biết thông tin trên.

“Trong kế hoạch thử nghiệm vũ khí quốc gia năm 2019, phiên bản dành cho chiến hạm nổi và tàu ngầm của dòng tên lửa Zircon sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm. Toàn bộ quá trình thử nghiệm sẽ được giao cho Hạm đội Biển Bắc thực hiện”, hãng thông tấn dẫn nguồn tin.

Ngay từ khi được giới thiệu, tên lửa Zircon được coi là dòng vũ khí đối hạm độc nhất, vô nhị trên thế giới. Mỹ và phương Tây không hề có loại vũ khí tương tự.

Tên lửa Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển từ năm 2011 nhằm thay thế các tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader cũng như các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan.

Tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400 km, tốc độ gấp 5-6 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa Zircon bắt đầu thử nghiệm bay vào tháng 2/2016 và sẽ được sản xuất loạt vào năm 2018.

Tên lửa chống hạm siêu vượt âm Zircon được cho là có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và phương Tây.

Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga Konstantin Sivkov khẳng định cho biết: “Do các tên lửa này bay theo quỹ đạo ‘cơ động’, có nghĩa là cực kỳ khó tiêu diệt chúng bằng các tên lửa dùng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn không cơ động”.

Theo Viện sĩ, việc đưa tên lửa Zircon vào trang bị “sẽ dẫn tới việc vai trò của lực lượng tàu sân bay Mỹ trong đối kháng trên biển sẽ bị suy giảm rất lớn so với các tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng của Nga mà dự kiến sẽ được trang bị các tên lửa này”.

Zircon được coi là một trong những dòng vũ khí siêu thanh thế hệ mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp liên bang năm 2018.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG