Ông Putin lại nói về tên lửa siêu thanh Zircon ‘không thể bị đánh chặn’

Ông Putin, phía sau là bộ trưởng Shoigu, tới thị sát con tàu lớp Gremyashchi
Ông Putin, phía sau là bộ trưởng Shoigu, tới thị sát con tàu lớp Gremyashchi
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố rằng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sẽ “chắc chắn” được đưa lên tàu hộ tống mới nhất của hải quân Nga, đã có kế hoạch đi vào phục vụ từ tháng tới, theo đài R.T.

Tên lửa siêu thanh  Zircon, hay Tsirkon, mặc dù được nói là vẫn đang trong quá trình phát triển, không thể bị đánh chặn bằng các loại hệ thống phòng không hiện hành, theo hãng tin Nga TASS.

Tổng thống Putin đã đến thị sát con tàu lớp Gremyashchi trong chuyến viếng thăm thành phố Kaliningrad, tây bắc nước Nga hôm thứ Năm tuần trước. "Tàu này chắc chắn sẽ được trang bị tên lửa sirkon," ông Putin nói với bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoygu. 

Ông Putin lại nói về tên lửa siêu thanh Zircon ‘không thể bị đánh chặn’ ảnh 1 Một tàu lớp Gremyashchi 

Tên lửa Zircon được nói là có thể bay với vận tốc gấp 9 lần âm thanh (hơn 10.000km/h). Từ “siêu thanh” ở đây thường được hiểu là để chỉ một vật thể bay với vận tốc bằng ít nhất 5 lần vận tốc âm thanh. Tính đến tháng 2 năm nay, tên lửa này được nói là vẫn đang trong giai đoạn phát triển khi kênh truyền hình Nước Nga 1, đe dọa 5 địa điểm trên đất Mỹ, bao gồm trụ sở Bộ Quốc phòng, nói rằng tên lửa siêu thanh Zircon có thể đánh trúng các mục tiêu này trong chưa đầy 5 phút.

Dmitry Stefanovich,  chuyên gia về Nga nói với tờ Business Insider rằng tàu hộ tống lớp Gremyashchi “không được coi là nền tảng ưu tiên của tên lửa Tsirkons, nhưng người Nga tin rằng lợi thế của chúng nằm ở ý tưởng hải quân cần cả tàu chiến mặt nước và tàu ngầm cho các nhiệm vụ khác nhau, và chúng cần phải được “trang bị tận răng”.

Cũng trong tháng 2, tổng thống Putin trong thông điệp liên bang đọc trước quốc hội đã tuyên bố việc phát triển tên lửa Zircon đã diễn ra đúng tiến độ.

Ông Putin đã nêu tên lửa này ra để đe dọa nước Mỹ trong trường hợp Washington triển khai bất cứ tên lửa hạt nhân nào tới gần nước Nga  trong bối cảnh Mỹ lúc đó sắp rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung, hạn chế cả Nga và Mỹ triển khai tên lửa đạn đạo có tầm bắn 550-5.000km.

Mặc dù các thông tin trên truyền thông Nga, thông tin từ lãnh đạo nước Nga chưa thể được kiểm chứng, nhưng ông Putin nói tên lửa Zircon có thể phá hủy cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. “Một số người có xu hướng thổi phồng năng lực của tên lửa Zircon, số khác lại cố gắng giảm nhẹ tầm quan trọng của nó, khi các chuyên gia của Nga và Mỹ đều có những nhận định riêng”, ông Stefanovich nói với Business Insider.

MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)

Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ

TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.