Ông Putin lại nói về tên lửa siêu thanh Zircon ‘không thể bị đánh chặn’

Ông Putin, phía sau là bộ trưởng Shoigu, tới thị sát con tàu lớp Gremyashchi
Ông Putin, phía sau là bộ trưởng Shoigu, tới thị sát con tàu lớp Gremyashchi
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố rằng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sẽ “chắc chắn” được đưa lên tàu hộ tống mới nhất của hải quân Nga, đã có kế hoạch đi vào phục vụ từ tháng tới, theo đài R.T.

Tên lửa siêu thanh  Zircon, hay Tsirkon, mặc dù được nói là vẫn đang trong quá trình phát triển, không thể bị đánh chặn bằng các loại hệ thống phòng không hiện hành, theo hãng tin Nga TASS.

Tổng thống Putin đã đến thị sát con tàu lớp Gremyashchi trong chuyến viếng thăm thành phố Kaliningrad, tây bắc nước Nga hôm thứ Năm tuần trước. "Tàu này chắc chắn sẽ được trang bị tên lửa sirkon," ông Putin nói với bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoygu. 

Ông Putin lại nói về tên lửa siêu thanh Zircon ‘không thể bị đánh chặn’ ảnh 1 Một tàu lớp Gremyashchi 

Tên lửa Zircon được nói là có thể bay với vận tốc gấp 9 lần âm thanh (hơn 10.000km/h). Từ “siêu thanh” ở đây thường được hiểu là để chỉ một vật thể bay với vận tốc bằng ít nhất 5 lần vận tốc âm thanh. Tính đến tháng 2 năm nay, tên lửa này được nói là vẫn đang trong giai đoạn phát triển khi kênh truyền hình Nước Nga 1, đe dọa 5 địa điểm trên đất Mỹ, bao gồm trụ sở Bộ Quốc phòng, nói rằng tên lửa siêu thanh Zircon có thể đánh trúng các mục tiêu này trong chưa đầy 5 phút.

Dmitry Stefanovich,  chuyên gia về Nga nói với tờ Business Insider rằng tàu hộ tống lớp Gremyashchi “không được coi là nền tảng ưu tiên của tên lửa Tsirkons, nhưng người Nga tin rằng lợi thế của chúng nằm ở ý tưởng hải quân cần cả tàu chiến mặt nước và tàu ngầm cho các nhiệm vụ khác nhau, và chúng cần phải được “trang bị tận răng”.

Cũng trong tháng 2, tổng thống Putin trong thông điệp liên bang đọc trước quốc hội đã tuyên bố việc phát triển tên lửa Zircon đã diễn ra đúng tiến độ.

Ông Putin đã nêu tên lửa này ra để đe dọa nước Mỹ trong trường hợp Washington triển khai bất cứ tên lửa hạt nhân nào tới gần nước Nga  trong bối cảnh Mỹ lúc đó sắp rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung, hạn chế cả Nga và Mỹ triển khai tên lửa đạn đạo có tầm bắn 550-5.000km.

Mặc dù các thông tin trên truyền thông Nga, thông tin từ lãnh đạo nước Nga chưa thể được kiểm chứng, nhưng ông Putin nói tên lửa Zircon có thể phá hủy cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. “Một số người có xu hướng thổi phồng năng lực của tên lửa Zircon, số khác lại cố gắng giảm nhẹ tầm quan trọng của nó, khi các chuyên gia của Nga và Mỹ đều có những nhận định riêng”, ông Stefanovich nói với Business Insider.

MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.