Nhiều doanh nghiệp nợ thuế 'khủng' ở Lào Cai, Tổng cục Hải quan nói gì ?

Đến nay, vẫn còn 8/13 doanh nghiệp nợ hơn 200 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu quặng sắt tại địa bàn Lào Cai
Đến nay, vẫn còn 8/13 doanh nghiệp nợ hơn 200 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu quặng sắt tại địa bàn Lào Cai
TPO - Theo Tổng cục Hải quan, việc ban hành các quyết định ấn định thuế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu quặng sắt ở Lào Cai của Cục Hải quan Lào Cai được thực hiện theo đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Doanh nghiệp cố tình đánh tráo khái niệm

Ngày 25/2, Tổng cục Hải quan có công văn gửi tới Báo Tiền Phong liên quan tới bài viết “Lào Cai: Phản đối văn bản của Bộ Tài chính, nhiều doanh nghiệp nợ thuế khủng”.

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, tại kỳ kiểm toán năm 2018, Kiểm toán khu vực VII, thuộc Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế xuất khẩu khoáng sản (quặng sắt) qua địa bàn Lào Cai của các doanh nghiệp (DN) khoảng 456 tỷ đồng.

Các DN xuất khẩu (XK) cho rằng nếu giá tính thuế theo công thức bao gồm cả thuế XK thì thuế suất của mặt hàng quặng sắt mà DN phải nộp là 56%, tăng thêm 16% so với thuế suất quy định là 40%. Đây chính là lý do chính các DN “cự tuyệt” việc nộp thuế truy thu XK khoáng sản qua cửa khẩu Lào Cai.

Theo Tổng cục Hải quan, về phản ánh thuế chồng thuế của các DN, căn cứ quy định tại Điều 86 Luật Hải quan, trị giá hải quan do DN xác định và kê khai, được Hải quan kiểm tra khi làm thủ tục hải quan và làm cơ sở để tính thuế XK, thuế nhập khẩu (NK).

Trước khi Hải quan kiểm tra trị giá thì DN chưa phát sinh nghĩa vụ thuế, chưa thể biết số thuế XK chính thức phải nộp là bao nhiêu. Do vậy, số tiền mà DN dự kiến dùng để nộp thuế không được gọi là tiền thuế XK.

“Doanh nghiệp cố tình đánh tráo khái niệm để gây nhầm lẫn, từ đó lợi dụng kê khai không đúng quy định của pháp luật”, Tổng cục Hải quan nhận định.

Sai phạm phải được khắc phục theo kết luận của kiểm toán

Tổng cục Hải quan cho hay, trong quá trình thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước, các DN XK quặng đã phản ánh vướng mắc trên đến UBND tỉnh Lào Cai.

Ngày 2/7/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức buổi họp do ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì với sự tham gia của ông Lê Đức Luận - Trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực VII, đại diện Bộ Tài chính, ông Vũ Xuân Cường - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, đại diện một số sở, ngành tỉnh Lào Cai, đại diện Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Lào Cai và đại diện các DN truy thu bổ sung tiền thuế XK quặng để giải thích hướng dẫn các DN tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Sau buổi họp, Kiểm toán Nhà nước khu vực VII đã có công văn trả lời UBND tỉnh Lào Cai, giữ nguyên theo nội dung của kiểm toán tại Báo cáo Kiểm toán kèm công văn số 478/KTNN-TH.

Tuy nhiên, các DN vẫn dựa vào các công văn hướng dẫn trước đây để phản ánh vướng mắc và sự mâu thuẫn giữa các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sau đó, Bộ Tài chính có công văn trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; trả lời Cty cổ phần đầu tư thương mại XNK Việt Phát, Cty cổ phần khai khoáng Minh Đức, Cty TNHH Ngọc Sơn, Cty cổ phần khai thác chế biến khoáng sản Lào Cai và Cty TNHH xây dựng Lan Anh.

Do trong quá trình thực hiện xác định trị giá đối với hàng XK còn có nhiều cách hiểu khác nhau nên Bộ Tài chính đã ban hành hai công văn hướng dẫn việc xác định trị giá hải quan thực hiện theo Luật Hải quan để các DN và Hải quan thống nhất cách hiểu, cách thực hiện.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã ban hành công văn ngày 27/6/2019 trả lời UBND tỉnh Lào Cai và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai. Theo đó, trị giá hải quan của hàng hóa XK là giá bán của hàng hóa đến cửa khẩu xuất, không bao gồm phí vận tải quốc tế (F) và phí bảo hiểm quốc tế (I).

Về việc các DN phải nộp bổ sung số tiền thuế lớn theo các quyết định ấn định thuế của Cục Hải quan Lào Cai, Tổng cục Hải quan cho hay, căn cứ kết luận kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành kèm theo công văn ngày 25/9/2018, tại  Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Cục Hải quan Lào Cai đôn đốc các DN nộp ngân sách Nhà nước khoản thuế XK tăng thêm do Kiểm toán xác định và thực hiện xử phạt theo quy định.

“Căn cứ Luật Kiểm toán Nhà nước số 81/2015/QH13 của Quốc hội, từ các căn cứ nêu trên, Cục Hải quan Lào Cai (Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai) đã ban hành các quyết định ấn định thuế là thực hiện theo đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước nêu trên”, Tổng cục Hải quan khẳng định.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.