Lào Cai: Phản đối văn bản của Bộ Tài chính, nhiều doanh nghiệp nợ thuế khủng

Đến nay, vẫn còn 8/13 doanh nghiệp nợ hơn 200 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu quặng sắt tại địa bàn Lào Cai.
Đến nay, vẫn còn 8/13 doanh nghiệp nợ hơn 200 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu quặng sắt tại địa bàn Lào Cai.
TPO - Đứng đầu danh sách nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp của tỉnh Lào Cai hiện nay là Cty CP Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai với số nợ lên tới 56,2 tỷ đồng.

Có thể phong tỏa tài khoản, ngừng cấp phép kinh doanh

Ngày 17/2, xác nhận với Tiền Phong, ông Lê Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết, Cty CP Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai đang dẫn đầu danh sách doanh nghiệp (ND) nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp ở tỉnh này, tổng số hơn 56,2 tỷ đồng.

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về điều hành dự toán ngân sách năm 2020, Cục Hải quan Lào Cai đã rà soát, công bố 50 DN nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp đã quá hạn nhưng chưa nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đứng thứ 2 trong danh sách nợ thuế là Cty TNHH Xây dựng Lan Anh trên 48,4 tỷ đồng. Tiếp đó là Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hưng Yên hơn 47 tỷ đồng.

Ngoài ra còn một số DN khác có số nợ từ vài tỷ đồng đến trên 10 tỷ đồng như: Cty CP Khai khoáng Minh Đức (TP Lào Cai) gần 44 tỷ đồng; Cty TNHH Thủy Linh (TP Lào Cai) gần 44 tỷ đồng; Cty TNHH Ngọc Sơn (TP Lào Cai) hơn 12 tỷ đồng…

Khi được hỏi, nếu tình trạng này vẫn kéo dài, phải xử lý sao, ông Lê Phương cho biết phải căn cứ theo pháp luật để xử lý đúng trình tự. Trường hợp quá hạn quy định có thể phong tỏa tài khoản, ngừng cấp phép kinh doanh của các DN.

8/13 doanh nghiệp nợ hơn 200 tỷ đồng tiền thuế

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai, các DN nợ thuế trên chủ yếu là tiền thuế truy thu xuất khẩu khoáng sản, tiền phạt và tiền chậm nộp.

Trước đó, tại kỳ kiểm toán năm 2018, Kiểm toán khu vực VII, thuộc Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế xuất khẩu khoáng sản (quặng sắt) qua địa bàn Lào Cai của các DN khoảng 456 tỷ đồng.

Đến ngày 25/12/2019, có 3 DN gồm Cty THHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Cty TNHH Thương mại Hoàng Lan, Cty cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát nộp tổng số tiền 232,4 tỷ đồng và nộp tiền chậm nộp thuế 29,6 tỷ đồng.

Số tiền còn phải truy thu khoảng 223,3 tỷ đồng của 8 DN gồm: Cty TNHH Xây dựng Lan Anh, Cty Phát triển số 1, Cty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức, Cty cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai, Cty TNHH Thủy Linh, Cty TNHH Ngọc Sơn, Cty cổ phần Thương mại Xây dựng Hoàng Gia Lào Cai, Cty TNHH thương mại Quang Đăng.

Riêng hai Cty TNHH Hương Hiếu và Cty TNHH Thịnh Phú đã nộp đủ thuế xuất khẩu khoáng sản theo quy định nên không bị truy thu.

Theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, việc xác định thuế mặt hàng quặng sắt phải tính cả thuế xuất khẩu là chi phí để cộng vào trị giá hải quan. Do vậy, các DN cho rằng nếu giá tính thuế theo công thức bao gồm cả thuế xuất khẩu thì thuế suất của mặt hàng quặng sắt mà DN phải nộp sẽ là 56%, tăng thêm 16% so với thuế suất theo quy định mặt hàng quặng sắt 40%.

Đây là lý do chính các DN “cự tuyệt” việc nộp thuế truy thu xuất khẩu khoáng sản qua cửa khẩu Lào Cai.

Trước đó, tháng 4/2019, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan Lào Cai ban hành kết luận kiểm tra theo hướng ấn định số thuế xuất khẩu các DN phải nộp bổ sung theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Tuy nhiên, nhiều DN không chấp thuận thực hiện các văn bản của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan vì cho rằng phương án kinh doanh từ năm 2015 tới 2018 đã thực hiện xong, kết quả sản xuất kinh doanh đã được hạch toán theo thực tế, các DN đã kê khai và nộp thuế theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Nếu thực hiện truy thu số thuế theo văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan thì tổng số tiền 13 DN phải nộp bổ sung rất lớn, lên tới hơn 400 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền chậm nộp, tiền phạt hành chính.

Liên quan đến số nợ thuế khủng trên, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc không kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn Hải quan tỉnh Lào Cai giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp về xác định trị giá hải quan và kê khai, nộp thuế xuất khẩu đối với mặt hàng quặng sắt xuất khẩu sau khi đã kiểm tra sau thông quan.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…