Nhật phát triển tên lửa siêu thanh 'dành riêng' cho tàu sân bay Trung Quốc

Quân đội Nhật Bản đang rất chú ý đến đội tàu sân bay Trung Quốc
Quân đội Nhật Bản đang rất chú ý đến đội tàu sân bay Trung Quốc
TPO - Quân đội Nhật Bản đang xem xét phát triển một tên lửa chống hạm siêu thanh với đầu đạn đặc biệt để xuyên thủng boong các tàu sân bay Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang phát triển cái mà họ gọi là bom lượn siêu tốc, hay còn gọi là HVGP, sẽ triển khai tại căn cứ quân sự trên các đảo bắt đầu từ năm 2026.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói cách gọi tên của vũ khí của Nhật Bản dễ gây hiểu nhầm. Theo cách nói của người Mỹ, một tên lửa dẫn đường di chuyển nhanh hơn năm lần tốc độ âm thanh là một vũ khí siêu thanh. Người Mỹ bảo lưu tên gọi “hypervelocity” (dịch nghĩa: siêu tốc) để chỉ đạn pháo tốc độ cao, không có điều khiển.

Trong mọi trường hợp, Tokyo muốn HVGP mới giúp họ đánh bại các lực lượng Trung Quốc. Loại vũ khí mới là dành cho một kẻ thù tiềm năng xâm chiếm các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản, báo The Mainichi đưa tin. “Trong giai đoạn thứ hai, một phiên bản nâng cấp sẽ được phát triển có thể trong tài khóa 2028 hoặc sau đó, với tốc độ nâng cao và tầm bắn lớn hơn, quỹ đạo bay phức tạp hơn”, tờ báo Nhật Bản viết.

 Các cải tiến khác sau năm 2026 có thể giúp vũ khí này xuyên thủng boong tàu sân bay, theo The Mainichi.

HVGP là một hệ thống phương tiện dạng bom lượn. Vũ khí này được phóng lên trên một tên lửa sau đó tách ra khỏi tên lửa mẹ và được dẫn đường bởi GPS, lướt với tốc độ siêu âm về phía mục tiêu trong khi thực hiện các chỉnh sửa đường bay nhỏ.

Chưa rõ sức mạnh hỏa lực của loại vũ khí mới mà người Nhật đang xem xét cụ thể để nhắm vào các tàu sân bay Trung Quốc. Nhưng động năng của một vũ khí siêu thanh đủ để vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt hầu hết các mục tiêu.

Sau nhiều thập kỷ phát triển, vũ khí siêu thanh cuối cùng cũng bắt đầu được đưa vào tuyến đầu. Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm 2019 tuyên bố họ đã triển khai tên lửa siêu thanh mặt đất Avangard, có thể khiến Nga trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có vũ khí siêu thanh sẵn sàng hoạt động.

 Truyền thông Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc đang thử nghiệm hai tên lửa đất đối đất siêu âm. DF-17 xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tên lửa thứ hai, Tinh Không -2, được cho là khác biệt một số chi tiết so với DF-17.

 Không quân Mỹ đã thực hiện thành công thử nghiệm Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ALRRW) của họ vào tháng 6/2019. ALRRW có thể đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2023. Cả hai máy bay ném bom B-1 và B-52 đều là những phương tiện mang phóng cho loại vũ khí mới.

 Tên lửa siêu thanh Nhật Bản là một phản ứng trực tiếp cho chiến dịch kéo dài hàng năm của Trung Quốc về bành trướng và xây dựng căn cứ quân sự ở biển Đông và biển Hoa Đông, tờ The Mainichi lưu ý.

MỚI - NÓNG
Nguyên Tổng giám đốc FLC đang bỏ trốn đã giúp sức cho Trịnh Văn Quyết lừa đảo thế nào?
Nguyên Tổng giám đốc FLC đang bỏ trốn đã giúp sức cho Trịnh Văn Quyết lừa đảo thế nào?
TPO - Với vai trò Tổng giám đốc FLC kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Faros, bị can Doãn Văn Phương đã  chỉ đạo Thành viên HĐQT, Ban Tổng giám đốc và các nhân thuộc Faros ban hành nghị quyết về việc tăng vốn điều lệ, lập hồ sơ góp vốn khống... nhằm mục đích giúp Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.