Nhật phát triển tên lửa siêu thanh 'dành riêng' cho tàu sân bay Trung Quốc

Quân đội Nhật Bản đang rất chú ý đến đội tàu sân bay Trung Quốc
Quân đội Nhật Bản đang rất chú ý đến đội tàu sân bay Trung Quốc
TPO - Quân đội Nhật Bản đang xem xét phát triển một tên lửa chống hạm siêu thanh với đầu đạn đặc biệt để xuyên thủng boong các tàu sân bay Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang phát triển cái mà họ gọi là bom lượn siêu tốc, hay còn gọi là HVGP, sẽ triển khai tại căn cứ quân sự trên các đảo bắt đầu từ năm 2026.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói cách gọi tên của vũ khí của Nhật Bản dễ gây hiểu nhầm. Theo cách nói của người Mỹ, một tên lửa dẫn đường di chuyển nhanh hơn năm lần tốc độ âm thanh là một vũ khí siêu thanh. Người Mỹ bảo lưu tên gọi “hypervelocity” (dịch nghĩa: siêu tốc) để chỉ đạn pháo tốc độ cao, không có điều khiển.

Trong mọi trường hợp, Tokyo muốn HVGP mới giúp họ đánh bại các lực lượng Trung Quốc. Loại vũ khí mới là dành cho một kẻ thù tiềm năng xâm chiếm các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản, báo The Mainichi đưa tin. “Trong giai đoạn thứ hai, một phiên bản nâng cấp sẽ được phát triển có thể trong tài khóa 2028 hoặc sau đó, với tốc độ nâng cao và tầm bắn lớn hơn, quỹ đạo bay phức tạp hơn”, tờ báo Nhật Bản viết.

 Các cải tiến khác sau năm 2026 có thể giúp vũ khí này xuyên thủng boong tàu sân bay, theo The Mainichi.

HVGP là một hệ thống phương tiện dạng bom lượn. Vũ khí này được phóng lên trên một tên lửa sau đó tách ra khỏi tên lửa mẹ và được dẫn đường bởi GPS, lướt với tốc độ siêu âm về phía mục tiêu trong khi thực hiện các chỉnh sửa đường bay nhỏ.

Chưa rõ sức mạnh hỏa lực của loại vũ khí mới mà người Nhật đang xem xét cụ thể để nhắm vào các tàu sân bay Trung Quốc. Nhưng động năng của một vũ khí siêu thanh đủ để vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt hầu hết các mục tiêu.

Sau nhiều thập kỷ phát triển, vũ khí siêu thanh cuối cùng cũng bắt đầu được đưa vào tuyến đầu. Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm 2019 tuyên bố họ đã triển khai tên lửa siêu thanh mặt đất Avangard, có thể khiến Nga trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có vũ khí siêu thanh sẵn sàng hoạt động.

 Truyền thông Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc đang thử nghiệm hai tên lửa đất đối đất siêu âm. DF-17 xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tên lửa thứ hai, Tinh Không -2, được cho là khác biệt một số chi tiết so với DF-17.

 Không quân Mỹ đã thực hiện thành công thử nghiệm Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ALRRW) của họ vào tháng 6/2019. ALRRW có thể đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2023. Cả hai máy bay ném bom B-1 và B-52 đều là những phương tiện mang phóng cho loại vũ khí mới.

 Tên lửa siêu thanh Nhật Bản là một phản ứng trực tiếp cho chiến dịch kéo dài hàng năm của Trung Quốc về bành trướng và xây dựng căn cứ quân sự ở biển Đông và biển Hoa Đông, tờ The Mainichi lưu ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.