Nhật Bản mua tên lửa tầm xa đối phó Triều Tiên

Ảnh: Kyodo
Ảnh: Kyodo
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 8/12 đã tiết lộ kế hoạch của nước này mua các tên lửa tầm xa không - đối - đất nhằm đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Động thái này nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi về chính sách yêu chuộng hòa bình kéo dài nhiều thập kỷ qua của Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Onodera, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có ý định đề nghị một ngân sách đặc biệt cho tài khóa bắt đầu từ tháng 4/2018 để mua tên lửa hành trình tầm xa trang bị cho các máy bay tiêm kích.

Truyền thông địa phương đưa tin, bộ trên có kế hoạch mua các tên lửa không - đối - đất tầm xa JASSM và LRASM có tầm phóng khoảng 900km của các nhà sản xuất Mỹ.

Ngoài ra, Tokyo còn có kế hoạch mua các tên lửa tấn công hỗn hợp với tầm phóng khoảng 500 km của tập đoàn sản xuất quốc phòng và hàng không vũ trụ Kongsberg ở Na Uy.

Động thái trên nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi do Tokyo từ lâu vẫn duy trì một chính sách theo hướng phòng vệ theo hiến pháp hòa bình, theo đó cấm sử dụng vũ lực làm phương tiện giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Onodera kiên quyết rằng Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách này, ông khẳng định với báo giới: “Chúng tôi sẽ áp dụng những chúng như những tên lửa tạo thế cân bằng, theo đó cho phép chúng ta đối phó với hàng loạt mối đe dọa từ những kẻ thù bên ngoài”.

Trước đó trong tuần, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng tuyên bố trước quốc hội rằng, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa cận kề” đối với Nhật Bản và việc đàm phán với quốc gia cứng đầu này là vô nghĩa.

Theo Theo SBS
MỚI - NÓNG
Babyface sẽ xuất hiện tại Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Hò DôẢnh: BTC
Chủ nhân 12 giải Grammy thử thách Hò Dô
TP - Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Hò Dô (Hozo) trở lại với quy mô lớn gấp đôi lần đầu tiên. Trong các ngày từ 9 đến 11/12 tại TPHCM, hai sân khấu mở song song quy tụ nhiều tên tuổi quốc tế nổi bật. Trong đó phải kể đến Babyface từng đoạt 12 giải Grammy, nhà sản xuất đứng sau nhiều ngôi sao và vô số bản hit lừng lẫy.