Nhan sắc 'bình thường mới'

Nhan sắc 'bình thường mới'
TP - Vậy là cuộc thi nhan sắc lớn nhất quốc gia – Hoa hậu Việt Nam năm 2020 chính thức khởi động. Với vòng Sơ khảo phía Nam diễn ra hôm qua 26/9 tại TPHCM, và Sơ khảo phía Bắc vào giữa tuần này tại Hà Nội. Chỉ ngay sau khi “cứ điểm” lớn nhất và cuối cùng của đại dịch COVID-19 giai đoạn 2 là thành phố Đà Nẵng chính thức ban bố trạng thái “bình thường hoàn toàn”.

"Chúng tôi điều chỉnh lại thể thức, lịch trình cuộc thi để phù hợp với trạng thái bình thường mới. Và sẽ cố gắng nén cuộc thi lại để không bị kéo quá dài, tránh khả năng bị gián đoạn bởi dịch”, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020, nhà báo Lê Xuân Sơn thông tin với báo giới trước giờ khởi động cuộc thi.

Mỹ nhân thời COVID, nhan sắc “bình thường mới”. Dịch bệnh, khó khăn kinh tế khiến nhiều nhà tài trợ đã rút, nhưng cuộc thi vẫn quyết tâm tổ chức. Vì suốt 32 năm lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam chưa bao giờ đứt đoạn.

Cũng lạ, trong khi hàng loạt cuộc thi nhan sắc trong nước và thế giới đã phải hoãn lại vì đại dịch, thì thí sinh đăng ký tham gia Hoa hậu Việt Nam 2020 lại đông hơn hẳn mọi năm với hàng ngàn đơn ứng thí. Có lẽ “cảm giác mạnh” mà cuộc thi đem lại? Khi lần đầu tiên trong mọi cuộc thi nhan sắc có một…bệnh viện tham gia vào Ban tổ chức!

"Bình thường mới" (New normal) không phải khái niệm thời COVID. Thuật ngữ này thế giới đã sử dụng từ hơn một thập niên trước, kể từ sau cuộc đại suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008. Phản ánh sâu sắc tâm trạng và sự chuyển đổi thái độ sống của nhân loại. Thực ra, New normal trước đó đã được dùng trong văn chương từ năm 1966, trong cuốn tiểu thuyết giả tưởng của nhà văn kiêm chuyên gia hàng không Mỹ Robert A. Heinlein.

Sự vô thường của thời đại đang quá nhiều bất trắc, buộc chúng ta phải gấp rút làm quen với mọi thứ không bình thường. Để tất cả trở thành "bình thường mới". Như cái khẩu trang, không tưởng tượng có ngày che kín gương mặt loài người. Thế giới sắp chạm ngưỡng 1 triệu ca tử vong. Còn Việt Nam, từ chỗ suốt thời gian dài chiến đấu với COVID không một ca tử vong nào, đến lúc có tới hơn ba chục bệnh nhân chết chỉ trong thời gian ngắn, riêng tại Đà Nẵng.

Bình thường không hẳn là cũ, mới chưa chắc đã mới. Thuyết tương đối, lưỡng phân, nhị nguyên, hay triết thuyết gì gì nữa cũng không thể lý giải nổi tình thế hiện đại mỗi chúng ta đang đối mặt. Phi vật lý, phi tâm lý, hay tất cả hòa trộn thành một thực thể bất định? Mà nếu không tỉnh táo và biết suy tư chọn lựa ứng xử thích hợp, sẽ dễ rơi vào trạng thái hỗn độn.

Còn nhan sắc, “bình thường” và “mới"? Không, hoặc chưa có sự thay đổi về chuẩn mực nhan sắc, nhưng hoàn toàn cần tư duy khác hơn về nó. Hoa hậu Việt Nam 2020 có thể sẽ là cuộc chạy đua với đại dịch về nghĩa đen. Mà cũng có thể đó là một thái độ trước đời sống. Nhan sắc cũng cần được thử thách bởi sự kiên trì, và quyết tâm.

Chúng ta chỉ có thể chấm điểm nhan sắc. Còn hãy để cái đẹp chấm chúng ta.

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Nước mắt của rừng

Nước mắt của rừng

TP - “Nhức nhối” dự án nằm trên giấy, chậm tiến độ oái ăm thay lại được một quan chức có thẩm quyền ở TP Hòa Bình thốt lên về một xã nghèo thuộc quyền quản lý, đang phải “đeo” 35 dự án. Những gì đập vào mắt khi đi qua địa phương nằm sát Hà Nội này là, nhiều ngọn núi bị khoét nham nhở, rừng có nơi bị bóc trụi như vết thương.
Đề thi trăm năm

Đề thi trăm năm

TP - Đúng ngày này của 103 năm trước, nền khoa bảng Nho học kéo dài 844 năm qua các triều đại phong kiến nước ta chính thức chấm dứt, với kỳ thi Đình lần cuối cùng được tổ chức tại cung điện Cần Chánh nhà Nguyễn ngày 15/5/1919. Còn hôm qua, theo "chốt sổ" của Bộ GD&ĐT, có 1.001.011 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngang bằng số lượng năm ngoái.
Hụt hơi

Hụt hơi

TP - Khi trở lại cuộc sống bình thường mới, Công ty du lịch lữ hành Vietlife Travel, có trụ sở tại trung tâm TPHCM, tái khởi động hoạt động kinh doanh sau một thời gian “ngủ đông” vì dịch COVID-19.
Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.