Nhan sắc 'bình thường mới'

Nhan sắc 'bình thường mới'
TP - Vậy là cuộc thi nhan sắc lớn nhất quốc gia – Hoa hậu Việt Nam năm 2020 chính thức khởi động. Với vòng Sơ khảo phía Nam diễn ra hôm qua 26/9 tại TPHCM, và Sơ khảo phía Bắc vào giữa tuần này tại Hà Nội. Chỉ ngay sau khi “cứ điểm” lớn nhất và cuối cùng của đại dịch COVID-19 giai đoạn 2 là thành phố Đà Nẵng chính thức ban bố trạng thái “bình thường hoàn toàn”.

"Chúng tôi điều chỉnh lại thể thức, lịch trình cuộc thi để phù hợp với trạng thái bình thường mới. Và sẽ cố gắng nén cuộc thi lại để không bị kéo quá dài, tránh khả năng bị gián đoạn bởi dịch”, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020, nhà báo Lê Xuân Sơn thông tin với báo giới trước giờ khởi động cuộc thi.

Mỹ nhân thời COVID, nhan sắc “bình thường mới”. Dịch bệnh, khó khăn kinh tế khiến nhiều nhà tài trợ đã rút, nhưng cuộc thi vẫn quyết tâm tổ chức. Vì suốt 32 năm lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam chưa bao giờ đứt đoạn.

Cũng lạ, trong khi hàng loạt cuộc thi nhan sắc trong nước và thế giới đã phải hoãn lại vì đại dịch, thì thí sinh đăng ký tham gia Hoa hậu Việt Nam 2020 lại đông hơn hẳn mọi năm với hàng ngàn đơn ứng thí. Có lẽ “cảm giác mạnh” mà cuộc thi đem lại? Khi lần đầu tiên trong mọi cuộc thi nhan sắc có một…bệnh viện tham gia vào Ban tổ chức!

"Bình thường mới" (New normal) không phải khái niệm thời COVID. Thuật ngữ này thế giới đã sử dụng từ hơn một thập niên trước, kể từ sau cuộc đại suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008. Phản ánh sâu sắc tâm trạng và sự chuyển đổi thái độ sống của nhân loại. Thực ra, New normal trước đó đã được dùng trong văn chương từ năm 1966, trong cuốn tiểu thuyết giả tưởng của nhà văn kiêm chuyên gia hàng không Mỹ Robert A. Heinlein.

Sự vô thường của thời đại đang quá nhiều bất trắc, buộc chúng ta phải gấp rút làm quen với mọi thứ không bình thường. Để tất cả trở thành "bình thường mới". Như cái khẩu trang, không tưởng tượng có ngày che kín gương mặt loài người. Thế giới sắp chạm ngưỡng 1 triệu ca tử vong. Còn Việt Nam, từ chỗ suốt thời gian dài chiến đấu với COVID không một ca tử vong nào, đến lúc có tới hơn ba chục bệnh nhân chết chỉ trong thời gian ngắn, riêng tại Đà Nẵng.

Bình thường không hẳn là cũ, mới chưa chắc đã mới. Thuyết tương đối, lưỡng phân, nhị nguyên, hay triết thuyết gì gì nữa cũng không thể lý giải nổi tình thế hiện đại mỗi chúng ta đang đối mặt. Phi vật lý, phi tâm lý, hay tất cả hòa trộn thành một thực thể bất định? Mà nếu không tỉnh táo và biết suy tư chọn lựa ứng xử thích hợp, sẽ dễ rơi vào trạng thái hỗn độn.

Còn nhan sắc, “bình thường” và “mới"? Không, hoặc chưa có sự thay đổi về chuẩn mực nhan sắc, nhưng hoàn toàn cần tư duy khác hơn về nó. Hoa hậu Việt Nam 2020 có thể sẽ là cuộc chạy đua với đại dịch về nghĩa đen. Mà cũng có thể đó là một thái độ trước đời sống. Nhan sắc cũng cần được thử thách bởi sự kiên trì, và quyết tâm.

Chúng ta chỉ có thể chấm điểm nhan sắc. Còn hãy để cái đẹp chấm chúng ta.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.