Nhà vô địch Nguyễn Văn Lai: 'Đấu và đăng quang cùng VĐV phong trào luôn đặc biệt'

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Văn Lai làm quen đường chạy Tiền Phong Marathon 2021
Nguyễn Văn Lai làm quen đường chạy Tiền Phong Marathon 2021
TPO - Dự tranh từ mùa 2010, cựu binh 35 tuổi từng 4 lần vô địch ở hai nội dung khác nhau Nguyễn Văn Lai hiểu rõ những bước đột phá của Tiền Phong Marathon. Tranh tài cùng hàng nghìn VĐV phong trào, nhất là khi mình lại giành ngôi số 1, theo Lai, đã mang tới những trải nghiệm và cảm xúc vô cùng đặc biệt. Tượng đài SEA Games này đang quyết tâm bảo vệ thành công danh hiệu ở nội dung bán marathon, để có thêm một lần được tỏa sáng và thăng hoa.

Xin được hỏi, với một nhà vô địch có thâm niên tham dự Tiền Phong Marathon như anh, việc tranh tài cùng VĐV phong trào có gì khác, và mang tới điều gì cho những VĐV đỉnh cao như anh?

Tôi cho rằng, việc Tiền Phong Marathon mở rộng đối tượng dự tranh một cách toàn diện theo cách riêng cho các VĐV phong trào trong những mùa qua, đã thổi một luồng gió mới, góp phần nâng tầm giải đấu.

Qua mỗi mùa, chúng ta có thể thấy rõ sự kết nối, cộng hưởng tuyệt vời giữa VĐV đỉnh cao với VĐV phong trào. Các VĐV phong trào có thêm nguồn động lực mạnh mẽ, mục tiêu rõ ràng, để tập luyện, dự tranh. Còn chính những VĐV đỉnh cao sẽ thi đấu với niềm cảm hứng, vinh dự và tinh thần trách nhiệm cao hơn hẳn.

Việc thi đấu cùng các VĐV phong trào, giờ đã lên tới vài nghìn mỗi giải, rõ ràng mang tứi những trải nghiệm và cảm xúc đầy khác biệt. Bản thân tôi càng cảm nhận rõ vì tôi từng tham dự những giải chỉ có vài trăm, thậm chí vài chục VĐV đỉnh cao với nhau, giờ lại không chỉ được đấu cùng mà còn mà còn đăng quang giữa mấy nghìn VĐV phong trào, thì đó thực sự là một sự tỏa sáng và thăng hoa vô cùng đặc biệt.

Anh đánh giá như thế nào về các VĐV phong trào qua các mùa giải Tiền Phong Marathon?

Qua mỗi mùa giải bản thân tôi đều thấy bất ngờ với bước tiến ngoạn mục của các VĐV phong trào cả về số lượng lẫn chất lượng chuyên môn, tính chuyên nghiệp. Điều đó được thể hiện rõ ở mặt bằng chung trình độ, cùng hàng loạt VĐV ở nhiều nội dung đã đạt tới trình độ áp sát các VĐV đỉnh cao.

Tiền Phong Marathon đã trở thành một “đích nhắm” hoàn hảo về mọi mặt cho các VĐV phong trào. Riêng về chuyên môn, Ban Tổ chức đã tạo ra cả các điều kiện tranh tài, những ưu đãi hiếm có, mà còn có những biện pháp “kích cầu” vô song. Ví như chuyện áp dụng xét phong đẳng cấp kiện tướng, cấp 1 từ giải trước, hay mùa này các VĐV phong trào còn có cơ hội “săn” suất đồng hành tham dự SEA Games 31 trên sân nhà.

Như ví von của bản thân, có thể hiểu mục tiêu rất rõ ràng của Lai là bảo vệ thành công ngôi vô địch nội dung bán marathon? Anh đã chuẩn bị như thế nào cho cuộc đấu có điều kiện rất đặc thù giữa đại ngàn Tây Nguyên?

Tôi quyết bảo vệ thành công ngôi vị của mình, cũng là lần thứ 3 liên tiếp đăng quang trên đường đua bán marathon, và lần thứ 5 cho cả hai nội dung. Tôi đã bước vào một “chiến dịch” chuẩn bị cho giải đấu ngay từ sau giải VĐQG hồi tháng 10 năm ngoái, với hai buổi mỗi ngày, trên dưới 30km mỗi ngày thường, 40km trong hai ngày cuối tuần.

Tôi rất tự tin vào khả năng, kinh nghiệm cùng sự chuẩn bị của mình. Tôi cũng đã nghiên cứu rất kỹ các đối thủ như “người quen” Phạm Tiến Sản hay “tân binh” Vũ Văn Sơn từ marathon chuyển xuống. Dù vậy, tôi cũng hiểu rõ những thử thách gắn với điều kiện thi đấu đặc thù tại Gia Lai, đường chạy trên độ cao, rất dốc và có gió.

Tôi vào Gia Lai sớm, trước cuộc đấu 20 ngày để làm quen với địa điểm, hoàn thiện quy trình, cũng như tính toán các phương án.

Anh có đặt ra cho mình một cột mốc thông số thành tích nào để vượt qua hay không?

Tôi chỉ nhắm đến việc bảo vệ ngôi vô địch, còn muốn nâng cao thông số chuyên môn thì rất khó trong điều kiện thi đấu như vậy. Điều quan trọng, tôi coi Tiền Phong Marathon sẽ là bước đệm quan trọng cho SEA Games 31 trên sân nhà, nơi tôi muốn mình tái chiếm được HCV, ít nhất là một nội dung.

Nhà vô địch Nguyễn Văn Lai: 'Đấu và đăng quang cùng VĐV phong trào luôn đặc biệt' ảnh 1
MỚI - NÓNG