Lần trở lại khó tin của 'dị nhân số 1' Nguyễn Văn Long

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Văn Long trên đường chạy Tiền Phong Marathon 2021
Nguyễn Văn Long trên đường chạy Tiền Phong Marathon 2021
TPO - Từng dự giải trong 4 màu áo khác nhau, cựu binh Nguyễn Văn Long không thể tin ở tuổi 36 mình lại vẫn có thể tranh tài tại Tiền Phong Marathon, nhất là lại trên chính quê hương mình như lần này. Còn đặc biệt hơn bởi chỉ mấy ngày trước giải, anh đón nhận tin vui khi vợ sinh con gái thứ hai.

Với làng điền kinh Việt Nam, chân chạy quê Gia Lai thực sự là “dị nhân số 1” của giải đấu truyền thống nhất nước, một trường hợp đặc biệt đến mức kỳ lạ. Long là VĐV duy nhất từng dự Tiền Phong Marathon trong bốn màu áo khác nhau. Trong đó, ngoài việc đầu quân cho Gia Lai, Cần Thơ, Đồng Nai, anh cũng là người đầu tiên đăng ký thi đấu với tư cách VĐV tự do, bằng kinh phí tự túc, ở mùa giải 2015.

Cựu tuyển thủ sinh năm 1985 cũng là VĐV hiếm hoi từng thi tài ở hai nội dung khác nhau, và đều đoạt thứ hạng cao, với ba lần liên tiếp vô địch nội dung bán marathon và một lần đoạt ngôi Á quân, một lần đứng thứ Ba đường chạy marathon.

Với Tiền Phong Marathon 2021, cựu tuyển thủ quốc gia này sẽ là VĐV cao tuổi nhất tranh tài nội dung marathon của hệ nâng cao. Đáng nói hơn, anh cũng trở thành người đầu tiên trong suốt 62 mùa của giải đấu truyền thống nhất nước hai lần được thi đấu trên sân nhà.

Lần trước, chính với Việt dã Tiền Phong năm 2017 trên đất Gia Lai, Long đã có cuộc bứt phá ngoạn mục để từ một gương mặt trẻ “bay” thẳng vào ĐTQG. Sau 14 năm, Tiền Phong Marathon 2021 trở lại phố núi, và cũng đánh dấu một cuộc trở lại khó tin của chính Long.

Còn nhớ cách đây 7 năm, khi đang ở đỉnh cao phong độ, Long đã khóc hết nước mắt khi bỗng dưng rơi vào thảm cảnh bị đẩy ra ngoài đường trong cảnh ngoài tay trắng khi thể thao Gia Lai bất ngờ giải tán cả hệ thống đào tạo. Long đã trải qua một cơn ác mộng kéo dài, với muôn nỗi khốn khó, long đong, lận đận của một chân chạy “du mục”.

Thậm chí, Long phải làm thêm đủ thứ việc để mưu sinh và nuôi đam mê với đường chạy. Long chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ tái ngộ thể thao quê nhà, kể cả việc tham dự một giải đấu chứ chưa nói đến đầu quân.

Thế nhưng, tất cả đã thay đổi ngoạn mục như một giấc mơ hai năm trước khi Trung tâm Huấn luyện Đào tạo và Thi đấu TDTT Gia Lai được tái lập. Từ lời đề nghị tha thiết của ông thầy ruột Nguyễn Gia Hùng, Long đã quyết định quay lại làm “hạt nhân” trong đích nhắm gây dựng lại từ đầu đội điền kinh tỉnh, với hai cột mốc chính là hai mùa giải Tiền Phong Marathon 2019 và 2010.

Dù không đoạt thứ hạng cao song cựu binh này với niềm đam mê, sự bền bỉ hiếm có, đã đóng vai như một mẫu hình, một nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho lứa VĐV đàn em, đàn cháu.

Và chính Long đã có một động lực mới mạnh mẽ khi Gia Lai nhận quyền đăng cai Tiền Phong Marathon 2021. Suốt nhiều tháng nay, anh đã coi “lần trở lại” này như một “chiến dịch” cao điểm. Không chỉ miệt mài tập luyện mỗi ngày hai buổi với không dưới 30km mỗi ngày, Long còn nỗ lực hỗ trợ các thầy huấn luyện các đàn em, đồng thời hướng dẫn thêm cho các VĐV phong trào của tỉnh chuẩn bị giải.

Như một cái duyên ngọt ngào với Tiền Phong Marathon, chỉ mấy ngày trước giải, Long có niềm hạnh phúc vô bờ bến khi vợ chồng anh có thêm “cục cưng” thứ hai. Anh chỉ có đúng một ngày ở bên vợ con tại TP.HCM rồi lại về Gia Lai để cùng thầy và các đồng đội tiếp tục chuẩn bị cho giải. Long đang nung nấu quyết tâm sẽ tạo nên một cuộc vượt lên chính mình để chào đón bé con cùng giải đấu trên quê hương.

Với “dị nhân” Nguyễn Văn Long, dù chưa biết kết quả như thế nào, song chắc chắn anh đã có một lần trở lại vô cùng ý nghĩa và ngọt ngào.

Lần trở lại khó tin của 'dị nhân số 1' Nguyễn Văn Long ảnh 4
MỚI - NÓNG