Nhà Trắng: Tàu sân bay Carl Vison hướng tới Bán đảo Triều Tiên

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Ngày 19/4, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: "Tổng thống nói rằng, chúng ta sẽ cử một hạm đội tới Bán đảo Triều Tiên. Đó là sự thật. Nó đã diễn ra và sẽ diễn ra."

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm qua 19/4 đã chính thức phủ nhận việc gây hiểu nhầm về việc nhóm tàu tấn công của Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên.

Đại diện Nhà Trắng cho biết: "Không đưa ra ngày đến nơi và nó đang trên đường đi tới Bán đảo Triều Tiên".

Tuần trước, khi ông Trump nói rằng ông đã điều động một hạm đội tới Bán đảo Triều Tiên là nhằm cảnh báo CHDCND Triều Tiên. Hiện hạm đội tàu tấn công do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu vẫn còn cách xa Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ giải thích rằng, đầu tiên hạm đội này phải hoàn thành một giai đoạn đào tạo ngắn hơn so với kế hoạch ban đầu với Úc, nhưng hiện đang hướng tới phía Tây Thái Bình Dương.

Giải thích thêm về lịch trình triển khai của hạm đội này, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: ban đầu Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, chỉ đạo hạm đội tàu tấn công này di chuyển về phía bắc, hướng về Tây Thái Bình Dương. Nhưng ngày 15/4, một hình ảnh của hải quân Mỹ cho thấy nó đang neo đậu ở eo biển Sunda, ngoài khơi Indonesia. 

Trước đó, Reuters và một số hãng tin khác đưa tin sự di chuyển của hạm đội sẽ mất hơn 1 tuần. Vì lý do an ninh, Hải quân Mỹ không được phép nói rõ vị trí hoạt động trong tương lai của hạm đội này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis ngày 19/4 thì phát biểu rằng, đã có sự hiểu nhầm về vấn đề này khi ông nói với các phóng viên tháp tùng ông trong chuyến đi tới Trung Đông.

Ông Mattis cho rằng, sự thay đổi trong lịch trình của Vinson được tiết lộ vì quyền lợi của sự minh bạch.

"Chúng tôi đang nói đúng  những gì chúng tôi đã nói. Hạm đội vẫn đang trên hải trình", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói. 

Chỉ huy trưởng hạm đội tàu tấn công, Đô đốc Jim Kirby, cho biết trong một bài đăng của Facebook trong tuần này rằng việc triển khai đã được kéo dài thêm 30 ngày để "cung cấp sự hiện diện lâu dài của nó trong vùng biển ngoài Bán đảo Triều Tiên".

Một quan chức chính quyền Trump nói với Reuters, rằng Washington quan ngại về khả năng một sự khiêu khích của Triều Tiên vào thời điểm cuộc bầu cử Hàn Quốc vào ngày 9/5 tới.

Điều này đã từng có tiền lệ vào những năm 1990 và đầu những năm 2000  khi Hàn Quốc có các sự kiện chính trị quan trọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm